Xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không được yêu cầu dân khai báo thông tin nhiều lần

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh khi người dân đã đến một cơ quan công quyền khai báo thông tin cá nhân thì cơ quan khác không được yêu cầu làm lại.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không được yêu cầu dân khai báo thông tin nhiều lần
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa

Trong phiên trả lời chấn vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sáng nay, đại biểu Nam Định Mai Thị Phương Hoa đặt ra là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong xây dựng hệ thống kết nối, chia sẻ thông tin. Theo bà Hoa, các cơ sở dữ liệu đất đai và dân cư mỗi loại do một ngành quản lý, chưa có sự liên thông và cập nhật thường xuyên.

Trường hợp một thanh niên lấy vợ mười năm rồi vẫn phải đi xác nhận từng là độc thân để bán mảnh đất mà mình sở hữu từ khi còn chưa lấy vợ, hoặc một cụ già goá chồng muốn bán mảnh đất để chia cho con cháu thì vẫn phải lên phường để xin xác nhận độc thân, chưa tái giá...là những dẫn chứng mà đại biểu Hoa đưa ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không được yêu cầu dân khai báo thông tin nhiều lần - 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Hùng, về hành lang pháp lý, nghị định về kết nối chia sẻ còn "nợ" nên vừa qua, Bộ đã lấy ý kiến rộng rãi và trình dự thảo nghị định lên Chính phủ, sẽ cố gắng ban hành trong năm nay.

“Người dân đến một cơ quan công quyền khai báo thông tin cá nhân thì cơ quan công quyền khác không được yêu cầu khai báo lại”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện có 5 cơ sở dữ liệu mang tính quốc gia, trong đó có 3 cơ sở tương đối ổn và 2 cơ sở bị chậm là cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã làm việc với Bộ Công an và Bộ Tài nguyên - Môi trường để hoàn chỉnh 2 cơ sở còn chậm lại.

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-khong-duoc-yeu-cau-dan-khai-bao-thong-tin-nhieu-lan-d63822.html?demo
Loading...