Xã hội

Bộ trưởng Công an 'xin nhận trách nhiệm' việc hộ chiếu mới không được chấp nhận

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mới, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thẳng thắn nói: "Bộ Công an chủ trì nên nhận trách nhiệm về việc này".

Sáng 10/8, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an. Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung Phiên họp.

Từ 8h10 đến 11h30 sáng 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại phiên họp Thường vụ Quốc hội về cấp thẻ căn cước công dân; cấp và sử dụng hộ chiếu mẫu mới.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) nêu việc vừa qua một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

"Xin Bộ trưởng cho biết, trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục?", đại biểu Thông chất vấn.

Bộ trưởng Công an 'xin nhận trách nhiệm' việc hộ chiếu mới không được chấp nhận
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Ảnh: Quốc hội.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm nói, Bộ Công an là cơ quan thực hiện việc cấp hộ chiếu mới cho công dân, nên "xin nhận trách nhiệm về việc này" và đã có giải pháp giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng luật Xuất nhập cảnh, đúng theo quy định của luật, pháp luật.

Ông Lâm cũng khẳng định, mẫu hộ chiếu mới cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Hiện nay, nhiều nước đều sử dụng mẫu này, đều không có nơi sinh. Hộ chiếu chúng ta đưa ra cũng đa số các nước thế giới chấp nhận. Vừa qua chỉ có Đức, Séc, Tây Ban Nha không chấp nhận nhưng gần đây Tây Ban Nha cũng đã chấp nhận", ông Lâm nói và cho biết thêm, nhiều nước thời gian gần đây cũng bị các nước xem xét, không chấp nhận mẫu hộ chiếu vì lý do tương tự như Hàn Quốc.

Ông Lâm giải thích, nhiều nước "gây khó khăn" với mẫu hộ chiếu mới có lý do thực tế. Họ cũng muốn tìm hiểu nguồn gốc công dân đi vào nước là ở địa phương nào cụ thể. Vì không tra cứu được nơi sinh nên các nước mới đặt ra vấn đề này.

"Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề kỹ thuật. Trước mắt, chúng tôi đã có giải pháp nếu công dân cần bổ sung nơi sinh thì bổ sung vào phần bị chú của hộ chiếu mới. Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu nữa thì báo cáo cơ quan liên quan, Quốc hội sửa luật Xuất nhập cảnh", ông Tô Lâm nói.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-truong-cong-an-xin-nhan-trach-nhiem-viec-ho-chieu-moi-khong-duoc-chap-nhan-tintuc836057