Xã hội

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Bộ Nội vụ khẳng định hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải tổ chức tôn giáo, người đứng đầu không phải mục sư và đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Sáng 1/6, đoàn công tác của trung ương do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. 

Tại cuộc họp, thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết cần xác định rõ ràng "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" là một điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh. 

Ông khẳng định: "Đây chưa phải một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân" và "Hai người đứng đầu điểm nhóm này chỉ là mục sư tự nhận. Nếu là mục sư theo quản lý Nhà nước thì sẽ được xem là chức sắc tôn giáo, ông Thắng nói.

Tuy nhiên, ông cho biết điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Đoàn công tác của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM

Liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, đã có hơn 200 F0, hơn 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện, TP của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước.

Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có 5 ca; Bình Dương 3 ca; Trà Vinh, Đắk Lắk; Bạc Liêu mỗi nơi 1 ca nhiễm nCoV.

Theo ông Thắng, toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự, riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Chính vì thế, ông Vũ Chiến Thắng cho rằng TP.HCM rất kịp thời khi khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Ngày 1/6, Sở Nội vụ đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho rằng cần có xử lý cao hơn với Hội thánh này, ở mức có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm” – ông Thắng nói.

Đồng thời, ông Thắng đề nghị UBND TP.HCM cần tăng cường công tác rà soát, vận động các tôn giáo chức sắc, cơ sở tôn giáo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến các tín đồ, các cơ sở tôn giáo.

 HL (Nguoiduatin.vn)
 


>> Mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng gửi thư xin lỗi cộng đồng: 'Chúng tôi đau xót về thể chất lẫn tinh thần về những việc đang diễn ra'
>> 47 F2 từ Hội thánh trở thành F0, TP.HCM đã truy vết 191 ca dương tính tại ổ dịch này như thế nào?
>> HỎA TỐC: Một phường ở Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vì ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
>> Infographic: 5 ngày, hơn 200 ca nhiễm Covid-19, ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã xuất hiện ở 7 tỉnh thành
>> NÓNG: TP.HCM phát hiện thêm 11 ca dương tính, nâng tổng số ca liên quan ổ dịch Hội thánh lên 211


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-noi-vu-de-nghi-tphcm-rut-giay-phep-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-tintuc761961