Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Bí thư thị trấn ở An Giang: 'Mấy anh em chỉ huy bị cách ly nên Thủ tướng gọi số điện thoại bàn không ai nghe máy'

Theo Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Thủ tướng gọi điện thoại trực tiếp cho ông lúc đêm khuya để kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ online, ông Phan Văn Tường (Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết, đêm khuya 14/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện thoại cho ông, để kiểm tra về công tác phòng chống dịch khi Long Bình đang có 485 ca mắc Covid-19.

Ông Tường nói: "Mấy anh em chỉ huy bị cách ly nên Thủ tướng gọi số điện thoại bàn không ai nghe máy. Sau đó, Thủ tướng gọi điện thoại trực tiếp cho tôi".

Cũng theo lời kể của ông Tường với tờ Tuổi trẻ, trong cuộc trao đổi với ông, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rất sát thực tế với 3 nội dung là phải xét nghiệm 2 ngày/lần, thành lập trạm y tế lưu động và phải tổ chức giãn dân.

Bí thư thị trấn Long Bình thông tin, Sở Y tế ký văn bản triển khai thành lập trạm y tế lưu động vào ngày 12/9 thì tối 14/9 Thủ tướng gọi kiểm tra. Ông nói, việc lập trạm y tế lưu động phải do huyện hỗ trợ mới thực hiện được, việc giãn dân và di dời dân ra khỏi khu dân cư nghèo thì phải do huyện và tỉnh tính toán mới thực hiện được chứ địa phương không thể làm được.

Cũng theo nguồn trên, Thủ tướng còn trực tiếp gọi điện cho ông Lê Thanh Phương (Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang) để kiểm tra.

Theo VTV, khi kết nối trực tuyến với lãnh đạo Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của huyện An Phú, Thủ tướng hỏi: "Cái huyện đỏ quạch như thế này rồi, mà vẫn không triển khai trạm xá lưu động là như thế nào?".

Sau đó, Thủ tướng yêu cầu địa phương tập trung một số việc như: Sơ tán dân ra khỏi khu vực đông dân vì để đây sẽ lây tiếp, rất nhanh; tỉnh tập trung lực lượng lên An Phú này để xét nghiệm trong vòng 1 tuần và phải ít nhất 3 lần để bóc F0 ra; Triển khai các trạm xá lưu động và quan trọng nhất là phải đầy đủ oxy, thuốc men để người dân tiếp cận sớm nhất.

Theo thuật lại của Người lao động, sau chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tỉnh An Giang quyết tâm bảo vệ vùng xanh và thu hẹp vùng đỏ, để sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường mới.

Trong cuộc họp ngày 15/9, sau khi nhận được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nêu, tỉnh hiện có 7 địa phương đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhưng không nên chủ quan mà phải tập trung cao độ hơn nữa để giữ vững vùng xanh.

Ông yêu cầu các địa phương phải quản lý dân cư trên địa bàn mình đúng như tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời xây dựng kế hoạch về lộ trình kiểm soát dịch, có giải pháp cụ thể.

Ngoài An Giang, trong tối 14/9, Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng tiếp tục trao đổi trực tuyến với lãnh đạo một số phường xã đang có diễn biến dịch phức tạp, để kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, gồm phường Rạch Sỏi, thành phố Rạch Giá; Xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang); Xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang); Phường An Hòa, thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp).

Bí thư thị trấn ở An Giang: 'Mấy anh em chỉ huy bị cách ly nên Thủ tướng gọi số điện thoại bàn không ai nghe máy'
Đường phố An Giang. Ảnh: Báo An Giang

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, trong ngày 15/9, tỉnh ghi nhận 126 ca nghi mắc Covid-19, gồm 14 ca trong khu cách ly tập trung và 112 ca trong cộng đồng, tất cả được kiểm soát.

Từ ngày 15/4 đến nay, tỉnh ghi nhận 3.072 ca mắc Covid-19 (10 ca tái dương tính), trong đó 84 ca nhập cảnh. Đã điều trị khỏi cho 1.784 ca, đang điều trị 1.253 ca.

Theo PV (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/bi-thu-thi-tran-o-an-giang-may-anh-em-chi-huy-bi-cach-ly-nen-thu-tuong-goi-so-dien-thoai-ban-khong-ai-nghe-may-82021169102517462.htm