Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Không đeo khẩu trang sẽ 'vỡ trận'

Tại cuộc họp giao ban với các sở ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chiều tối ngày 3/8, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”.

Chiều 3/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình tại TP.HCM đang được gọi là an toàn nhưng có nguy cơ vì số người về từ Đà Nẵng là rất lớn, ngoài ra còn có người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 

"Trong tháng 7, lực lượng chức năng tại TP đã phát hiện hơn 92 người từ nước ngoài về, chủ yếu người Trung Quốc. Người dân cần xác định, không đeo khẩu trang sẽ lây bệnh cho bản thân và người khác, do đó cần phải quyết liệt thực hiện. Nếu không đeo khẩu trang sẽ "vỡ trận". Ngoài ra cũng cần tăng cường tuyên truyền người dân giảm tụ tập đông người. Đối với tình trạng người nước ngoài vào TP không rõ đăng ký tạm trú, cần khởi tố đối với những người tổ chức cho nhập cảnh trái phép", Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh. 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Không đeo khẩu trang sẽ 'vỡ trận'
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM

Bên cạnh đó, theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, cần chuẩn bị phương án có 50 người nhiễm thì sẽ như thế nào để sẵn sàng công tác điều trị, duy trì đội ngũ BS luân phiên để bác sĩ không bị mệt mỏi; sẵn sàng 10.000 chỗ cách ly. 

Cũng tại cuộc họp, nhấn mạnh việc phải xác định TP. Hồ Chí Minh hiện nay thuộc nhóm nguy cơ nào, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả. 

Dẫn chứng và thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước trên thế giới, với mức lây nhiễm đang tăng lên từng ngày, Bí thư Thành ủy thông tin: Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị Covid-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất. 

"Tại TP.HCM đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân 1 triệu dân chưa đến 1 người nhiễm Covid-19 và TP.HCM đang ở ngưỡng an toàn", Bí thư nhận định. 

Trong tháng 8/2020, tập trung rà soát người nhập cảnh vào TP. Đến ngày 15/8/2020 báo cáo lãnh đạo TP kết quả rà soát lần thứ nhất và 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2; kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm. 

Trên cơ sở lưu ý những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các Sở - ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; Không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly. 

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Tứ Quý (Nhịp Sống Việt)

http://nhipsongviet.toquoc.vn/bi-thu-thanh-uy-tphcm-khong-deo-khau-trang-se-vo-tran-2202038225159380.htm
Loading...