Xã hội

Bệnh viện K dỡ phong tỏa

Trưa 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân triều dỡ phong tỏa, hoạt động khám chữa bệnh trở lại sau hơn một tháng cách ly y tế do Covid-19.

Ngày 14/6, tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.

Thông tin trên VnExpress, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho rằng đây là thời khắc đáng nhớ của Bệnh viện K sau 37 ngày cách ly, phong tỏa chống Covid-19 nhiều thách thức.

Theo ông Khuê, những ngày qua tập thể Bệnh viện K đã cố gắng để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cách ly, chăm lo cho người bệnh và làm sạch dần bệnh viện.

"Tuy nhiên, những ngày tới đây bệnh viện cần tiếp tục bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn từng phòng bệnh, nhà ăn, bộ phận hành chính, lễ tân...", Cục trưởng Khuê nói.

Bệnh viện K dỡ phong tỏa
Bệnh viện K dỡ phong tỏa trưa 14/6. Ảnh: Ngọc Thành. 

Trước đó, ngày 7/5, sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 tại cơ sở Tân Triều, Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 05h30 cùng ngày.

Cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định phong toả cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Ngay sau khi có Quyết định cách ly, Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất, triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc cách lỵ theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch...

Từ 10 ca ban đầu, đến nay đã ghi nhận thêm hơn 50 ca khác trong bệnh viện bao gồm bệnh nhân, người chăm sóc, người đến khám bệnh và nhân viên y tế. Ngoài ra, nhiều tỉnh thành khác như Bắc Giang, Bắc Ninh... cũng ghi nhận các ca nhiễm liên quan đến bệnh viện này.

Ngoài bệnh nhân, người nhà mắc Covid-19, bệnh viện K có 03 cán bộ y tế là 01 bác sĩ, 01 điều dưỡng, 01 học viên nhiễm COVID-19 được phát hiện sau ngày 07/05 (đã xét nghiệm âm tính 02 lần sau ngày 07/5), còn hơn 700 cán bộ y tế cách ly tại bệnh viện và hơn 1.000 cán bộ y tế tự cách ly tại gia đình đều không nhiễm COVID-19.

Bệnh viện K đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 03 cơ sở của bệnh viện. Tại cơ sở Tân Triều, mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly.

Đến thời điểm ngày 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các toà nhà khám chữa bệnh của bệnh viện. Gần 1.000 chuyến xe đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Bắc Cạn, Phú Thọ, Lạng Sơn, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu... Người bệnh và người nhà người bệnh tiếp tục được theo dõi, hiện tại có tình trạng sức khoẻ bình thường.

Sáng ngày 14/6, Bộ Y tế ra quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ thứ Hai ngày 14/6 để bệnh viện khôi phục lại hoạt động khám chữa bệnh theo kế hoạch.

Tại buổi lễ, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trước khi Bệnh viện hoạt động trở lại vào ngày 16/06, toàn bộ các khoa phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tối đa giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh tại bệnh viện.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Bệnh viện K Trung ương gỡ phong toả, đón người bệnh trở lại tại 2 cơ sở
>> Ảnh: Nhiều bệnh nhân phải quay về vì không nắm được quy định sau khi 2 cơ sở Bệnh viện K gỡ phong toả
>> Clip: Bé trai 3 tuổi lũn cũn trở về nhà sau 28 ngày cách ly tại Bệnh viện K, tiết lộ của người điều dưỡng khiến ai cũng đau lòng


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-vien-k-do-phong-toa-tintuc764671