Xã hội

Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải thể các đơn vị dịch vụ, 'xóa sổ' giường yêu cầu

Ngày 25.5, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn mới, sau một thời gian phải đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Sẽ "xóa sổ" giường yêu cầu

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hướng phát triển sắp tới của Bệnh viện Bạch Mai với nguyên tắc chủ đạo là chất lượng và công khai minh bạch.

Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới “xóa sổ” giường yêu cầu. Ông giải thích trước tình trạng nằm ghép phổ biến ở các bệnh viện, giường dịch vụ đã ra đời do nhu cầu của người bệnh và được Bộ Y tế chấp nhận.

Với dịch vụ này, trước mắt, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường yêu cầu, không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn phòng có điều hòa vốn đã được bệnh viện trang bị cho hầu hết phòng.

“Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi thì khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. Sắp tới sẽ không còn giường yêu cầu. Tại thời điểm này, tại viện, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30%. Trước đây, con số này là 50-60%. Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”, PGS Hùng cho hay.

Trong giai đoạn đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 và hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai không còn tình trạng nằm ghép. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng đây mới là thời kỳ hậu cách ly, chưa phản ánh hết được tình trạng thực của bệnh viện như trước đây. Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chuyển lên từ tuyến dưới nên thường xuyên không thể chủ động.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải thể các đơn vị dịch vụ, 'xóa sổ' giường yêu cầu
Bệnh viện Bạch Mai thời điểm bị phong tỏa chống dịch COVID-19. Ảnh: Sơn Tùng

“Đôi khi 10 bệnh nhân vào, chúng tôi chỉ có 7 giường. Bệnh viện đã có mô hình để hạn chế nằm ghép như nằm tạm ở cáng trong 24 tiếng. Một bệnh nhân vào vì lý do chưa được sắp xếp thì trong vòng 24 tiếng phải được giải quyết. Số lượng bệnh nhân ở các khoa phòng phải được báo cáo hàng ngày lên phòng kế hoạch tổng hợp. Hiện chưa thể hết nằm ghép ngay. Đến 7h sáng nay, không có khoa nào nằm ghép. Chúng tôi vẫn cố gắng kiểm soát tình trạng nằm ghép nghiêm túc”, PGS Hùng nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường yêu cầu, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban.

Theo đó, bệnh nhân thực sự cần nằm viện mới được nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn của hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Thứ hai, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

Giải thể các đơn vị dịch vụ

Cũng theo ông Hùng, ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động của nhà tang lễ. Theo đó, trong khuôn viên bệnh viện này sẽ không thực hiện đám tang.

Giải thích điều này, PGS Hùng cho hay khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Đồng thời, động thái này cũng nhằm hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đây là một trong những thay đổi, sắp xếp lại của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua. Dịch vụ khác như trông xe, vận chuyển bệnh nhân, bán báo, vệ sinh công cộng,... đa số cũng đã dừng.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đã trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn khi vừa bắt đầu chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn lại phải đối phó với đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi là bệnh viện duy nhất phải đóng cửa hoàn toàn trong khi vẫn chăm sóc người bệnh. Chúng tôi đã trải qua những ngày tháng cực kỳ khó khăn. Hiện, dịch đã hạ nhiệt, bệnh viện vẫn thắt chặt các biện pháp để tránh lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang, tầm soát nhiệt, rửa tay, sát khuẩn bên cạnh việc bắt đầu tiến hành các bước để đưa bệnh viện vào giai đoạn tự chủ hoàn toàn”, GS Tuấn nói.

Theo Thùy Linh (Lao Động)

https://laodong.vn/y-te/benh-vien-bach-mai-se-giai-the-cac-don-vi-dich-vu-xoa-so-giuong-yeu-cau-807768.ldo