Xã hội

Bệnh nhân tố BV Việt Đức trì hoãn lịch mổ vì “không có tiền lót tay”

Người nhà bệnh nhân cho rằng, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân với lý do “không có tiền lót tay”.

Người nhà bệnh nhân cho rằng, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân với lý do “không có tiền lót tay”.

Bệnh nhân tố BV Việt Đức trì hoãn lịch mổ vì “không có tiền lót tay” - 1

Theo Anh Nguyễn Xuân Trường (người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Yến) phản ánh qua đường dây nóng, khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân Yến với lý do “không có tiền lót tay”.

Về vấn đề này, ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết: “Đúng là có việc gia đình bệnh nhân gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh những thông tin đó. Tuy nhiên, sự việc không đúng như vậy”.

Theo ông Giang, bệnh nhân Nguyễn Thị Yến vào BV ngày 25/7 với chẩn đoán: Đau dây thần kinh V. Bệnh nhân được hội chẩn và xếp lịch mổ. Ngày 27/7, nhân viên BV đã liên hệ với gia đình cho biết xếp lịch mổ vào 31/7. Tuy nhiên, gia đình xin hoãn vì lý do sức khoẻ và kinh tế.

Bệnh nhân tố BV Việt Đức trì hoãn lịch mổ vì “không có tiền lót tay” - 2

Ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức khẳng định, không có chuyện BV trì hoãn lịch mổ vì đòi tiền lót tay

Đến ngày 4/8, con trai bệnh nhân là Nguyễn Xuân Trường gọi điện vào đường dây nóng của BV và được bác sĩ Đoàn Quang Dũng, trực chuyên khoa Sọ não trả lời, giải thích. Sau khi xin ý kiến trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II và xếp lịch mổ bổ sung cho gia đình bệnh nhân Yến, bệnh viện đã thông báo cho bệnh nhân nhập viện ngày 6/8 để mổ vào ngày 7/8.

Tuy nhiên, do thời gian các ca mổ đã có lịch từ trước kéo dài nên bác sĩ Nhân đã thông báo cho gia đình lý do hoãn mổ. Anh Trường không đồng ý nên đã làm đơn thư gửi đến Phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung: “Các y bác sĩ lừa dối, đe dọa anh Trường và bệnh nhân”.

Giám đốc BV Việt Đức cho biết, bệnh viện đã giải thích nhiều lần nhưng anh Trường không đồng ý và làm làm đơn gửi Giám đốc bệnh viện và gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế ngày 8/8.

Ngày 11/8, đại diện bệnh viện và gia đình đã có buổi gặp mặt. Tại cuộc họp, bệnh viện đã giao cho PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân Yến. Gia đình bệnh nhân cũng đồng ý với phương pháp của PGS Hệ.

Cũng liên quan đến sự việc, chiều 12/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản đề nghị BV Việt Đức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể của cá nhân (nếu có).

Theo Diệu Thu (Dân Việt)