Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Bệnh nhân 91 hồi phục thần kỳ

Bệnh nhân 91 đang có sự hồi phục thần kỳ, đến hôm nay, nam phi công tỉnh táo, không còn phụ thuộc vào hệ thống ECMO.

Chiều 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết sau vài ngày giảm dần các thông số ECMO, sáng nay, bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) đã được ngưng ECMO (oxy hoá màng ngoài cơ thể).

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang được thở máy. Chức năng gan, thận đã phục hồi hoàn toàn. Tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm đã về bình thường.

Bệnh nhân 91 hồi phục thần kỳ
Nam phi công Anh có tình hình sức khoẻ tốt hơn

Hiện tại, bệnh nhân hiện được dùng kháng sinh, tích cực dinh dưỡng và vật lý trị liệu. Bệnh nhân còn cần thời gian dài để cai máy thở và phục hồi hoàn toàn các chức năng vận động.

X-quang phổi của ngày 2/6 cũng cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp.

Tuy nhiên, theo BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, dù có thể cai được ECMO, bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Trong những ngày tới, bệnh nhân tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, anh tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo nhu cầu bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/benh-nhan-91-hoi-phuc-than-ky-tintuc684744
Loading...