Xã hội

Bé trai 7 tuổi mồ côi mẹ bị bà ngoại 'vứt lại' ở Ủy ban xã: Cháu nội thì tôi nhận, cháu ngoại thì không!

Mẹ qua đời khi chỉ mới 7 tuổi, cháu bé bơ vơ khi bà không cho nhập hộ khẩu, thậm chí còn bỏ mặc một mình ở Ủy ban xã.

Nếu trẻ em mồ côi khi chưa đủ tuổi trưởng thành, việc được ông bà nuôi nấng chăm sóc không có gì là lạ. Tuy nhiên, thực tế không phải bất cứ ông bà nào cũng sẵn sàng nhận nuôi các cháu thay phần bố mẹ. 

Mới đây, câu chuyện cháu bé 7 tuổi bị bà ngoại từ chối không cho nhập hộ khẩu khi mẹ qua đời, thậm chí còn bỏ mặc một mình tại Ủy ban xã đã gây xôn xao lớn trong dư luận. 

Cụ thể, một tài khoản đã chia sẻ một đoạn clip có sự xuất hiện của một bé trai và bà ngoại của mình. Hai bà cháu đang có mặt tại Ủy ban xã để giải quyết về vấn đề sổ hộ khẩu của cháu sau khi mẹ qua đời. Tại đây, cán bộ xã giải thích: "Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ. Cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ". 

Bé trai 7 tuổi mồ côi mẹ bị bà ngoại 'vứt lại' ở Ủy ban xã: Cháu nội thì tôi nhận, cháu ngoại thì không!

Bé trai 7 tuổi mồ côi mẹ bị bà ngoại 'vứt lại' ở Ủy ban xã: Cháu nội thì tôi nhận, cháu ngoại thì không! - 1
Em bé mới 7 tuổi đã mồ côi mẹ, lại bị bà ngoại từ chối nhận ngay tại Ủy ban xã. (Ảnh cắt từ clip)

Vừa dứt câu, người bà đã quay ngoắt đi và lớn giọng tuyên bố: "Tôi không cho nhập. Nếu là cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập". 

Mặc cho cán bộ khẩn thiết giải thích: "Giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà ai chứ?", người phụ nữ chỉ tay vào cháu bé và cuốn sổ trên bàn: "Mẹ nó chết nó không có quyền đứng tên chủ hộ khẩu này đúng không?" .

"Đúng, nó chưa đủ 18 tuổi..", cán bộ xã giải thích. Chưa nghe xong câu, người bà đã lạnh lùng bỏ về để lại bé trai ngồi một mình tại Ủy ban xã. Cán bộ xã chạy theo bà ngoại em bé giải thích ngọn ngành, xác nhận lại rằng nếu bà không nhận thì Ủy ban sẽ tiếp nhận em bé và xử lý theo quy định. Người bà vẫn nhất quyết leo lên xe máy đi về.

Bé trai 7 tuổi mồ côi mẹ bị bà ngoại 'vứt lại' ở Ủy ban xã: Cháu nội thì tôi nhận, cháu ngoại thì không! - 2
Cháu bé ngồi lại một mình khi bà bỏ đi. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết vụ việc này xảy ra ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cháu bé trong clip mồ côi mẹ và không rõ nhân thân người bố. Thủ tục hành chính về vấn đề sổ hộ khẩu không có gì đáng bàn, điều khiến nhiều người phẫn nộ chính là việc người bà sẵn sàng từ chối cháu ngoại của mình, bỏ mặc cháu một mình tại Ủy ban xã. 

Hình ảnh cháu bé im lặng từ đầu đến cuối nghe bà và cán bộ xã nói, mặt hơi cúi, ngồi yên trên ghế tại văn phòng Ủy ban thật ám ảnh. Đa phần tất cả mọi người đều cảm thấy xót thương cho cháu bé, đồng thời cũng tỏ ra tức giận với thái độ của người bà:

- "Khổ thân cháu, bà ngoại không biết kiểu gì. Dù gì con gái mình cũng đã qua đời, bà không cưu mang cháu thì cháu biết đi đâu".

"Người ta còn nhận về nuôi, đằng này ruột thịt, máu mủ của mình lại bỏ. Cháu bé lớn lên sẽ mang một vết thương rất lớn trong lòng".

Clip: Bà ngoại bỏ cháu lại một mình ở Ủy ban xã

Theo Mai Anh (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Bị ngăn cản đưa người yêu đi chơi, đâm 2 bà cháu thương vong
>> Thi thể hai đứa trẻ dưới mương hé lộ tội ác khủng khiếp của thiếu niên cùng làng, bà nội khóc tức tưởi vì chủ quan khiến cháu mất mạng
>> Mẹ của đối tượng sát hại cả gia đình vợ: 'Nó gây tội cho bao nhiêu người, 2 cháu nhỏ không biết sẽ đi về đâu?'
>> Vụ ông ngoại khóa trái cửa giết cháu ruột rồi nhảy lầu tự tử ở Hưng Yên: Bố bé là F1 đang phải đi cách ly


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-trai-7-tuoi-mo-coi-me-bi-ba-ngoai-vut-lai-o-uy-ban-xa-chau-noi-thi-toi-nhan-chau-ngoai-thi-khong-162212907162036805.htm