Xã hội

Bầu trời TP.HCM mù mịt do ô nhiễm không khí

Sáng sớm 27/1, chỉ số AQI của hầu hết điểm quan trắc tại TP.HCM ở ngưỡng xấu. Trong khi đó, thời tiết nắng cả ngày, mát mẻ vào chiều tối.

Sau khoảng 2 ngày chất lượng không khí được cải thiện, sáng ngày 27/1, TP.HCM tiếp tục ô nhiễm không khí từ sáng sớm. Ứng dụng đo chất lượng không khí lúc 7 giờ sáng đo được nhiều điểm ở ngưỡng xấu.

Theo đó, Ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình tại TPHCM từ 7 giờ là 168 đơn vị - ngưỡng có hại cho sức khỏe.

Chỉ số AQI tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) ở mức nguy hại - 362 đơn vị. Đây cũng là điểm có số liệu AQI cao nhất thành phố. Nhiều điểm đo khác cũng cho thấy chất lượng không khí xấu như: Tân Quý (quận Tân Phú) -184 đơn vị; Âu Cơ (quận Tân Phú) - 181 đơn vị; Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức) - 156 đơn vị.

Bầu trời TP.HCM mù mịt do ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí tại TP.HCM hôm nay tiếp tục ở ngưỡng xấu

Điểm đo tại đường Quốc Hương (TP Thủ Đức) là nơi duy nhất có chỉ số AQI ở ngưỡng trong lành - 49 đơn vị. Những điểm còn lại, không khí ở ngưỡng trung bình đến xấu.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khu vực Thuỷ văn Nam bộ, hôm nay bầu trời tại TPHCM tiếp tục mù mịt, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nhiệt đầu giờ sáng khá thấp, có sương mù lẫn mù khô (do ô nhiễm không khí).

Khi nắng lên, sương mù tan chỉ còn lại lớp mù khô kết hợp nhiều tòa nhà cao tầng làm hạn chế lớp bụi này phát tán ra xa, lên cao, do đó có hiện tượng bầu trời Thành phố mù mịt cả ngày.

Dự báo ngày mai, chất lượng không khí TP.HCM ở ngưỡng trung bình với 100 đơn vị. Hai ngày sau đó, chỉ số AQI tăng nhẹ lên mức 101-107 đơn vị, ngưỡng xấu. Không khí được cải thiện vào ngày 31/1 và 1/2 với chỉ số AQI trong 83-95 đơn vị, ngưỡng trung bình.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bau-troi-tphcm-mu-mit-do-o-nhiem-khong-khi-tintuc733892