Xã hội >> Mưa lũ Miền Trung

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân

Sức gió bão Molave gần đạt cấp thảm họa

Từ sáng nay người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đưa bao cát, túi nylon chứa nước lên mái nhà phòng chống trước khi bão số 9 đổ bộ.

Trước thời điểm bão số 9 đổ bộ, tại Đà Nẵng sáng nay thời tiết khô ráo, có nắng. Trên nhiều tuyến đường công nhân công ty cây xanh khẩn trương cắt tỉa cành.

Dọc tuyến đường biển ở quận Sơn Trà, người dân cùng các lực lượng chức năng đưa tàu, thuyền lên bờ để phòng chống bão số 5. Một số chủ tàu thuê xe cẩu đưa tàu lên vỉa hè để đảm bảo an toàn.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân
Công nhân cắt tỉa cây xanh trước khi bão đổ bộ (Ảnh VietNamNet)

Tại âu thuyền Thọ Quang, nhiều tàu thuyền cỡ lớn vào trú tránh bão từ cơn bão trước vẫn chưa ra khơi, được chủ neo lại.

Nhiều người dân ra bờ biển xúc cát vào bao tải nhỏ mang về chằng chống lại nhà cửa. Chị Nguyễn Thị Lan (quận Sơn Trà) cho biết: “Tôi xúc hơn 20 bao về chèn lại cho an toàn, cơn bão rất mạnh nên không thể chủ quan được. Gia đình hôm qua cũng mua lương thực để dự trữ”.

Theo ông Võ Đình Công, Chủ tịch phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) sáng nay, đơn vị đang cùng với người dân đưa toàn bộ thuyền thúng lên bờ, dự kiến 10h sẽ hoàn thành. Riêng các tàu trên 50CV đã di chuyển vào âu thuyền Thọ Quang.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 1

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 2
Người dân khẩn trương di chuyển thuyền thúng lên bờ (Ảnh VietNamNet)

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 3

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 4
Người dân ven biển ở Đà Nẵng đã tranh thủ từng giờ, từng phút để đưa thuyền thúng, ngư cụ vào bờ, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại nếu cơn bão "mạnh nhất từ đầu năm" đổ bộ vào đất liền (Ảnh Pháp Luật & Bạn Đọc)

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 5

Ông Công cho biết thêm, phường đang tiến hành sơn tán tại chỗ hơn 3.000 người. Đồng thời lập các tiểu ban phòng chống lụt bão tại các khu dân cư.

“Hiện nay từng tổ dân phố trên địa bàn đã vận động người dân di chuyển đến nhà người thân, hàng xóm nơi có nhà kiên cố cao tầng để tránh bão. Bà con đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn vì mọi người xác định cơn bão này rất mạnh.

Phường cũng bố trí 6 điểm sơ tán tập trung đối với các trường hợp không có nhà. Trước 15h chiều nay chúng tôi sẽ hoàn thành việc sơ tán, hộ nào không chấp hành sẽ cưỡng chế đến địa điểm an toàn”, ông Công nói và cho biết chiều nay sẽ cưỡng chế người dân còn ở các lòng bè nuôi cá, nhà hàng gần núi.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 6
Các tàu công suất lớn đã vào neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang để tránh bão (Ảnh VietNamNet)

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - Nguyễn Hà Nam cho biết, hiện tại trên toàn địa bàn các xã đang lập danh sách hộ dân phải sơ tán. Trong chiều nay việc sơn tán người dân sẽ hoàn thành.

Trước đó, chiều 26/10, UBND TP Đà Nẵng có công điện gửi các cơ quan, đơn vị triển khai biện pháp ứng phó bão số 9.

Nội dung công văn yêu cầu các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, chằng chống nhà cửa, cây xanh, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản và đưa người ra khỏi khu vực trước 15h ngày 27/10.

Dân Quảng Nam, Quảng Ngãi chằng chống nhà cửa phòng bão số 9

Sáng nay, thông tin trên VietNamNet, ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, tính đến 7h sáng nay, TP Tam Kỳ đã sơ tán 2.130 hộ với 5.750 người dân.

Cũng theo ông Ảnh, thành phố đang tiếp tục sơ tán tập trung trung tại 3 xã gồm: Xã Tam Thanh sơ tán 100%; Xã Tam Thăng và Tam Phú sơ tán khoảng 2.620 hộ với 7.200 người dân. Việc sơ tán sẽ hoàn thành trước 16h ngày 27/10.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho hay, địa phương đang triển khai di dời khoảng 500 hộ dân ở thôn Long Thạch Tây và Xuân Mỹ đến nơi an toàn.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 7

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 8

Sáng 26/10, ông Ngô Quang Tuấn, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) nghe thông tin bão Molave đổ bộ vào miền Trung với sức gió mạnh nhất 150 km/h, giật cấp 15, ông đã dừng công việc chạy xe tải để ở nhà lo phòng chống. Trong thời tiết nắng ráo, ông mua hơn 30 túi bóng loại lớn và kéo vòi nước lên mái nhà.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 9
Ông Ngô Quang Tuấn ở TP Tam Kỳ dùng dây neo các túi nylon chứa nước đặt trên mái tôn chống bão (Ảnh VnExpress.net)

Trao đổi với PV VnExpress.net, ông Tuấn cho biết, ông dùng dây neo giữ các bao nước lại với nhau. "Trước đây tôi thường dùng bao cát đặt lên mái để phòng chống gió bão thổi bay mái tôn. Tuy nhiên nguồn đất cát khan hiếm nên chuyển qua dùng túi nylon", ông nói và cho biết nhiều năm qua áp dụng để phòng chống bão thấy hiệu quả, nó giữ được mái tôn. Cách làm này mua túi bóng rẻ tiền và nguồn nước có sẵn, dễ làm.

Chiều cùng ngày, hệ thống loa phát thanh các xã, phường trên địa bàn Quảng Nam phát liên tục bản tin báo bão và khuyến cáo người dân chằng chống nhà cửa, chủ động ứng phó với cơn bão cường độ mạnh. Nhiều người tiến hành gia cố nhà cửa, chặt tỉa cây xanh phòng chống bão Molave.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 10

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 11
Người dân Quảng Nam chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ (Ảnh VietNamNet)

Theo ghi nhận, tại âu thuyền Tam Quang (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) hàng trăm chiếc tàu cá đã được ngư dân neo đậu an toàn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân khác cũng tìm đủ cách để ứng phó với bão.

Đang kéo từng bao cát chằng chống ngôi nhà cấp 4 của gia đình, ông Nguyễn Văn Mười (SN 1955, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) cho biết, với kinh nghiệm sống ở gần biển, trước khi bão đổ bộ mà trời nắng đẹp thì bão sẽ to và không thể chủ quan 

“Nhìn trời lặng gió tôi rất lo, rút kinh nghiệm những đợt bão trước, chúng tôi phải chèn chống nhà thật kỹ để giảm thiệt hại. Khả năng cao, gió giật mạnh sẽ làm tốc mái của gia đình tôi, nên cứ chằng chống cho an tâm”, ông Mười nói.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 12
Người dân thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) mang bao cát, lưới thép để dựng lên "bức tường thành"; nhằm bảo vệ bờ biển, trước khi bão số 9 đổ bộ.

Nằm ở vùng khả năng bão đổ bộ, hàng trăm người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cũng ra bờ biển xúc cát để chằng chống nhà. Anh Trương Văn Đại, nhà ở sát bờ biển cho biết, bờ biển của thôn thường xuyên bị sóng lớn do bão uy hiếp. Do vậy, khi nghe tin cơn cuồng phong sắp vào, gia đình anh dùng cọc đóng ở sau nhà và bao cát để chắn sóng.

Ông Tiêu Viết Thanh, Trưởng thôn Phước Thiện 1 cho biết, thôn có 200 hộ với 600 người. Nằm ở vùng biển nên người dân luôn cảnh giác với bão. Từ sáng qua, nhiều người đã thu lưới, đưa thuyền lên cao trước khi chằng chống nhà. Phần lớn các nhà dân ở đây đều là nhà cấp 4. "Chính quyền đã chuẩn bị phương án đưa người dân đến nhà văn hóa, trường nghề", ông Thanh nói.

Nằm ở vị trí ngay cửa biển bãi ngang, nhà ông Lê Ca ở thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi, luôn là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên bởi gió bão và triều cường. Ông rất lo lắng khi nghe bão số 9. Hai ngày trước bão vào, ông đã mua dây thừng về ràng lại mái tôn căn nhà. "Cả gia đình tôi đã chuẩn bị tinh thần di dời rồi", ông Ca nói.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Chỉ huy trưởng quân sự xã Đức Lợi biết, đã huy động lực lượng dân quân giúp người dân dồn cát vào bao tải, đưa lên mái tôn; dọn dẹp, di chuyển các vật dụng trong nhà đưa đến nơi an toàn.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 13

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 14
Ảnh VietNamNet

Theo người dân, nhiều năm qua, đoạn bờ biển kéo dài gần 2 cây số thuộc thôn Phước Thiện liên tục bị sóng biển công phá, gây xói lở nặng nề. Cả trăm nhà dân nằm bên triền sóng chỉ còn cách mép nước chừng 4-5 chục mét.

Bão số 9 cường độ rất mạnh: Các tỉnh miền Trung gấp rút chèn chống nhà cửa, sơ tán dân - 15
Ngư dân kiểm tra lại neo đậu tàu thuyền tại âu thuyền Tam Quang 

"Bên cạnh việc dựng tường rào bằng lưới thép rồi chèn thêm bao cát hai bên, bà con còn tận dụng cây gỗ và bạt để tạo nên bức tường chắn sóng nhằm bảo vệ bờ biển cũng như nhà cửa trước nguy cơ bị sóng biển "nuốt chửng", ông Trương Văn Đại (thôn Phước Thiện) chia sẻ.

Dự báo đường đi của bão Molave trước khi vào đất liền

 HP (Nguoiduatin.vn)


>> Quảng Nam, Đà Nẵng gửi công văn khẩn cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 9
>> Bão Molave sẽ tạo sóng biển 8 m, mưa lớn ở miền Trung
>> Ngày 27/10, bão số 9 giật cấp 17 di chuyển nhanh 20-25km và bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên
>> Vietnam Airlines cho bay sớm hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-so-9-cuong-do-rat-manh-cac-tinh-mien-trung-gap-rut-chen-chong-nha-cua-so-tan-dan-tintuc713484