Xã hội

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm

Kinh hãi là từ ngữ miêu tả đúng nhất cảm xúc của người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khi trải qua trận lũ quét. Quả “bom nước” từ thượng nguồn theo khe Huồi Giảng nhấn chìm tất cả mọi thứ.

Đu trần nhà hét lớn "có ai cứu tôi không?"

Dù các phương tiện máy móc hoạt động hết công suất, nhưng khối lượng bùn đất, đá và cây cối trên tuyến đường chính của thị trấn Mường Xén vẫn còn ngổn ngang. Chính quyền, người dân cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ và giáo viên đang nỗ lực hết mình khắc phục hậu quả.

Tiến vào sâu trong bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), nơi cách đây 3 ngày, lũ lên đến mái nhà dân, khe Huồi Giảng chạy dọc bản vốn hiền hoà nay lộ thiên nhiều tảng đá lớn nhỏ ngổn ngang. Nhiều ngôi nhà dọc 2 bên khe đổ sập chỉ còn sót lại nền móng hoặc vài tấm lợp xi măng.

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm
Anh Hằng bên chiếc xe tải bị lũ cuốn ngập sâu được trăm người kéo lên cao khắc phục - Ảnh: Quốc Huy

Anh Mạc Văn Hằng (SN 1986) tận dụng nguồn nước mưa lau rửa chiếc xe tải vừa được kéo lên từ vũng bùn. Chiếc xe là cả gia tài với gia đình anh, giờ ngập nước, phải sửa lại toàn bộ.

Khi được hỏi về trận lũ quét kinh hoàng, anh Hằng phải mất vài phút định thần mới chia sẻ được với chúng tôi. Anh không nghĩ mình có thể  thoát được kiếp nạn giữa dòng nước bủa vây quanh nhà mình. 

“Nhà tôi ở phía bên kia khe Huồi Giảng. Rạng sáng ngày 2/10, nghe phía sau nhà tiếng cây cối, đất đá ào ào kéo đến, người dân hô hoán tháo nhau bỏ chạy. Mình đưa các con, cháu, mẹ già lên vị trí cao hơn”, anh Hằng kể lại.

Lo lắng cho tài sản bao năm tích góp chưa thể di dời, anh Hằng cắn răng liều mình quay trở về nhà kiểm tra.

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 1
Anh Hằng mô tả lại đoạn nằm ngửa phá mái nhà và đu dây điện thoát chết trong gang tấc - Ảnh: Quốc Huy

“Gần sáng, lũ lúc này đã lên hơn 1m. Mình hét lớn "có ai cứu giúp tôi với". Nhưng lúc này cả bản làng im phăng phắc, chẳng còn lấy một bóng người. Liều mình đu lên trần nhà, nước đuổi theo phía sau, dâng lên rất nhanh.  Hai tay mình nắm lấy thanh xà ngang, lộn người nằm ngửa ra, dùng chân đạp mạnh vào mái ngói xi măng, rồi theo đó chui ra ngoài”, anh Hằng kể lại.

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 2
Dòng nước lũ chảy xiết đoạn qua khu vực nhà anh Hằng - Ảnh: Quốc Huy

Cũng theo anh Hằng, khi lên được mái nhà, thác lũ đã nhấn chìm tất cả. Anh kêu cứu nhưng không một ai giúp mình. Anh đành phải đánh cược với dòng nước lũ, nhảy liên tục trên mái nhà này sang mái nhà khác để thoát thân.

“May mắn, nhà dân san sát nhau nên mới nhảy qua được. Quan sát xung quanh thấy có đường dây điện bắc qua khe, lúc đó cũng chẳng kịp nghĩ đến đã cắt điện hay chưa. Mình ngả người đu theo đường dây gần 30m để chạy lên rừng. Không hiểu sao khi đó mình lại khoẻ thế, nếu ở lại thì chỉ có chết”, anh Hằng bàng hoàng kể lại thời khắc thoát chết.

Ngay sau khi thoát nạn, anh Hằng cùng Trưởng bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ) Vi Văn Truyền cùng nhau giúp đỡ, giải thoát cho 20 học sinh đang mắc kẹt trên mái nhà dân. Hành động của anh Hằng và Trưởng bản đang được nhiều người dân khen ngợi về tấm gương dũng cảm cứu người.

Cả nhà phá cửa, ôm nhau chạy thoát thân lên núi

Nước vẫn chưa rút hết, quần áo ướt sũng, đói, lạnh vì ngâm mình trong nước cả ngày, chị Lặm Thị Nhỏm (trú bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ) dắt theo mấy đứa con nhỏ lang thang khắp bản khi nhà đã không còn để về.

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 3
Chị Lặm Thị Nhỏm nghẹn ngào vì không còn chỗ ở - Ảnh: Trần Tuyên

“Lũ về 2 lần, lần đầu là vào rạng sáng và lần sau khoảng 7 giờ. Nước về nhanh quá. Chồng tôi phá cửa, cả gia đình vừa bỏ chạy ra đến cổng thì nước lũ bắt đầu ập xuống. Đất cát, rác rưởi xâm chiếm cả. Căn nhà kiên cố thế mà lũ quét qua một lúc chỉ còn lại đống đổ nát. Chỉ chậm ít phút có khi cả người cũng không còn.

Ở vùng miền núi khó khăn, vất vả lắm mới có thể cất được căn nhà cấp 4 nhỏ. Nay lũ cuốn trôi đi hết không còn một thứ gì. Lúc đó chỉ biết ôm con khóc, lũ quá kinh khủng, gia đình không kịp trở tay”, chị Nhỏm khóc nói.

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1985), trú khối 1, thị trấn Mường Xén mở tiệm cà phê ngay bên dòng chảy của khe Huồi Giảng, giờ chẳng tìm thấy nổi một cái bàn, cái ghế hay ly uống nước. Tài sản trong nhà ngập sâu dưới bùn.

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 4
Chị Hoa cùng người thân quay trở lại căn nhà của mình. Ảnh: Quốc Huy
Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 5
Quán cà phê nhà chị Hoa bị cuốn trôi hoàn toàn - Ảnh: Quốc Huy

“Nhà bên suối nên ngập rất nhanh. Dòng nước chảy xiết ép chặt cánh cửa chính không sao mở được. Chồng tôi đã nhiều lần dùng chân, đạp thật mạnh mới phá được ra ngoài. Lũ xiết cuồn cuộn vào nhà, cả nhà 5, 6 người theo dân làng bỏ chạy lên khu vực đồi cao”, chị Hoa kể lại.

Giao thông tê liệt, mất điện, nước. Cuộc sống vốn khó khăn nay chồng chất khó khăn. Không những mất chỗ ở do nhà cửa bị vùi lấp, phải đi ở nhờ nhà anh em, họ hàng, bạn bè, nhiều hộ còn trong tình trạng gia đình phải phân tán. 

Bám trần nhà, đu dây điện chạy lũ đuổi trong đêm - 6
Giao thông đang bị tê liệt hoàn toàn và chưa biết đến khi nào khắc phục xong trở lại - Ảnh: Quốc Huy

Theo thống kê ban đầu, cơn lũ ống, lũ quét tại địa bàn huyện Kỳ Sơn đã cuốn trôi 13 ngôi nhà, 50 nhà ngập nước, trong đó, 24 nhà hư hỏng nặng và 19 nhà bị sạt lở, 2 chiếc xe ô tô bị cuốn trôi, hàng chục chiếc xe máy cùng nhiều tài sản khác hiện vẫn đang bị chôn vùi trong khối bùn đất khổng lồ. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 100 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho biết, hơn bao giờ hết, bà con các bản Hoà Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ) đang cần hỗ trợ nước uống, đồ ăn, quần áo, rất mong nhận được sự quan tâm của các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm trợ sức.

Theo Quốc Huy - Trần Tuyên (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ki-uc-kinh-hai-ve-con-lu-dem-thoat-chet-tro-ve-thi-nha-da-troi-song-2066549.html