Xã hội

Bãi rác Nam Sơn bị người dân phong tỏa, Hà Nội có nguy cơ ùn ứ rác

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết Phó chủ tịch UBND Hà Nội vừa về địa phương làm việc sau khi người dân tiếp tục phong tỏa lối vào bãi rác Nam Sơn.

3 ngày qua, hàng trăm người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (thuộc huyện Sóc Sơn) tập trung tại 2 con đường dẫn vào Trung tâm xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Nhóm người này dựng lán, chặn đường không cho xe chở rác vào bãi.

Bãi rác Nam Sơn bị người dân phong tỏa, Hà Nội có nguy cơ ùn ứ rác
Một góc nhỏ của bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Nhiều năm qua, người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng bãi rác ô nhiễm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống. "Chính quyền hứa hết năm 2018 sẽ giải quyết xong việc đền bù đất, di dời người dân khỏi vùng ô nhiễm nhưng đến đầu 2019 vẫn chưa có tiến triển", ông Nguyễn Văn Kỳ, người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ, chia sẻ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết trong sáng 13/1, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã về địa phương để lắng nghe ý kiến của người dân.

Bãi rác Nam Sơn bị người dân phong tỏa, Hà Nội có nguy cơ ùn ứ rác - 1
Hồi cuối tháng 7/2018, một đợt chặn xe rác tại bãi rác Nam Sơn khiến cho rác thải ùn ứ tại nội thành Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn trong 3 ngày qua khiến đơn vị rất vất vả vì bãi Nam Sơn là nơi xử lý rác chính của 4 quận nội thành với công xuất trên 4.000 tấn mỗi ngày.

"Mấy ngày nay rác từ nội thành phải chuyển tạm đến các bãi tập kết tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), Lâm Du (Long Biên); tuy nhiên, sức chứa của những bãi này cũng có hạn, chỉ cầm cự được dưới 10 ngày", đại diện URENCO cho biết.

Theo Ngọc Tân (Tri Thức Trực Tuyến)