Xã hội

Bác sĩ lý giải nguyên nhân nam thanh niên mắc COVID-19 khi đi chung máy bay với ca bệnh

Sáng nay Bộ Y tế công bố ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội. Đây là ca bệnh ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021. Theo chuyên gia dịch tễ đây được xem là ca tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sĩ lý giải nguyên nhân nam thanh niên mắc COVID-19 khi đi chung máy bay với ca bệnh

Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 0-23/4/2021 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.

Kết quả xét nghiệm ngày 03/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Điều tra dịch tễ cho biết, nam bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đi Hà Nội), số ghế 52G ngày 29/4 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và 50B).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây COVID-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay. "Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước”- PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh họ ho, nói chuyện, hắt hơi có thể làm phát tán mầm bệnh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

“Rủi ro lây nhiễm trên máy bay không chỉ nằm trong giới hạn đó, bởi các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay. Họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu… Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế, nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc COVID-19”, ông Phu nói.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo để phòng chống dịch COVID-19, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn…, thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn.

Chuyên gia Trần Đắc Phu cho hay: “Nếu trong đám đông đó có người nhiễm sẽ dẫn đến lây nhiễm với số ca trong cộng đồng rất lớn và rất khó truy vết nhanh. Thậm chí nhiều người không có triệu chứng, ẩn nấp trong cộng đồng, khó phát hiện ra, dẫn đến công tác phòng chống dịch bệnh sẽ thêm khó khăn”. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, trong điều kiện bình thường mới như hiện nay, ý thức người dân cần nâng cao hơn. Càng chỗ đông người càng cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ 5K…

Theo Hà Minh (Tiền Phong)


>> 5 địa điểm chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 từng đến tại Đà Nẵng
>> Hà Nội: Kết quả xét nghiệm nam lái xe liên quan chuyên gia người Trung Quốc và 3 F1 của nữ nhân viên quán bar
>> Yên Bái 'giữ chân' 11 chuyên gia Trung Quốc, Ấn Độ tại khách sạn Như Nguyệt 2
>> 4/5 chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Việt Nam


https://tienphong.vn/bac-si-ly-giai-nguyen-nhan-nam-thanh-nien-mac-covid-19-khi-di-chung-may-bay-voi-ca-benh-post1333327.tpo