Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Bắc Ninh cách ly 420 chuyên gia nước ngoài

420 chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh và cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Ngày 24/4, trao đổi với PV VnExpress.net, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho hay, ba hôm trước, 71 chuyên gia Trung Quốc làm việc cho Công ty TNHH Funing Precision Component (đóng tại huyện Quế Võ) đã được nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn); đến ngày 22/4, thêm 358 chuyên gia Trung Quốc làm việc tại Công ty TNHH Goertek Vina (TP Bắc Ninh) nhập cảnh.

"Họ đều được kiểm tra y tế, có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 của nhà chức trách sở tại", lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nói.

Trong thông báo được gửi đi, Sở Y tế tỉnh cho biết các chuyên gia này sẽ được cách ly tại khách sạn Wilton và Crown Hotel tại thành phố Bắc Ninh. Hàng ngày, các chuyên gia được đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe 2 lần.

Đến ngày thứ 4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Ninh sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm lần 1 và đến ngày thứ 13 thì làm xét nghiệm đợt 2. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, những chuyên gia này sẽ được cấp giấy xác nhận cách ly 14 ngày và đến công ty làm việc trong điều kiện đảm bảo các quy tắc về phòng dịch.

Bắc Ninh cách ly 420 chuyên gia nước ngoài
Những chuyên gia Hàn Quốc sau khi đến Bắc Ninh sẽ trải qua giai đoạn cách ly 14 ngày trong các khách sạn. Ảnh minh họa: Sam Grand

Trước đó, ngày 18/4, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng lên phương án cách ly 344 chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam. Đây là những chuyên gia của công ty Samsung và Foseca sang làm việc ở công ty đối tác tại Việt Nam.

Trong phương án được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết các nhóm chuyên gia sẽ được cách ly tại các khách sạn ở huyện Yên Phong và TP Bắc Ninh.

Từ ngày thứ 4 kể từ khi cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh sẽ tiến hành làm xét nghiệm lần 1 cho những người này. Nếu có kết quả âm tính, 178 chuyên gia của Công ty Samsung sẽ đến công ty làm việc ngay ngày thứ 5.

Quá trình di chuyển và làm việc được cán bộ y tế, công an giám sát chặt chẽ. Văn phòng làm việc và phân xưởng cũng cần bố trí độc lập, đảm bảo cách ly tuyệt đối, không được tiếp xúc với những người xung quanh.

Trong khi đó, 116 chuyên gia còn lại phải cách ly đủ 14 ngày tại khách sạn. Hàng ngày chuyên gia và cán bộ phục vụ tại khách sạn được theo dõi sức khỏe và thân nhiệt 2 lần. Bên cạnh đó, khách sạn và ô tô chuyên dụng đưa đón chuyên gia hàng ngày sẽ được vệ sinh và khử trùng theo quy định.

Sở Y tế tỉnh giao cho Trung tâm y tế các huyện trực tiếp thực hiện và giám sát việc cách ly này.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-ninh-cach-ly-420-chuyen-gia-nuoc-ngoai-tintuc677693
Loading...