Xã hội

Bà Phạm Thị Yến 'không lên chùa Ba Vàng nữa'

Video: Bà Phạm Thị Yến ở Ba Vàng tiết lộ choáng váng về bệnh sùi mào gà

Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, công an thường xuyên trực, kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại chùa Ba Vàng, nhưng không phát hiện sự có mặt của bà Phạm Thị Yến.

Sau một thời gian không xuất hiện, vài ngày qua, bà Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng - Tu tập lục hòa, chùa Ba Vàng) lại tiếp tục "đăng đàn", quay clip thuyết giảng lên mạng xã hội và vẫn chưa lên xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại.

Bà Phạm Thị Yến 'không lên chùa Ba Vàng nữa'
Bà Phạm Thị Yến. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với PV vào sáng 9/5, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, hiện UBND TP đã giao cho ngành công an, Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND phường Quang Trung thường xuyên kiểm tra tại chùa Ba Vàng.

"Qua kiểm tra, cơ quan công an xác định, bà Phạm Thị Yến không dám lên chùa Ba Vàng nữa, còn hiện tại bà này đi đâu thì chúng tôi không nắm được bởi nằm ngoài địa bàn thành phố", ông Hà nói.

Về một số thông tin cho rằng, bà Phạm Thị Yến từng tu trong khu "thất" Ni của chùa Ba Vàng nên hiện tại có thể vẫn ở đây, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu rõ, không có việc này.

"Tôi đã chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên trực, kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại chùa Ba vàng nhưng không có mặt của bà Phạm Thị Yến.

Còn có thể bà Yến lén lút lên chùa một lúc rồi chạy về thì chưa rõ nhưng chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, không để bà này tạm trú tại đây", ông Hà nhấn mạnh.

Đối với việc thời gian gần đây bà Phạm Thị Yến có xuất hiện giảng pháp, quay clip đưa lên mạng xã hội, ông Hà cho hay, hiện thành phố đang phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh xác minh, làm rõ và việc này không diễn ra trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Trước đó, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, đang tiếp tục xác minh, làm rõ việc bà Phạm Thị Yến tiếp tục xuất hiện trên mạng xã hội để giảng pháp. 

Bà Phạm Thị Yến (SN 1970, quê gốc huyện Khoái Châu, Hưng Yên), sau đó gia đình bà chuyển đến TP Hạ Long (Quảng Ninh) sinh sống.

Năm 2017, bà làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng với gần 10 đạo tràng, hơn 700 cư sĩ, phật tử sinh hoạt, tu tập theo sự chỉ dạy của đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Vào các ngày định kỳ 8, 14 và 30 Âm lịch hàng tháng, hàng nghìn phật tử trong câu lạc bộ nghe trụ trì giảng pháp. Bà Yến tham gia thuyết giảng, hướng dẫn phật tử tu hành vào ngày 3, 8, 20.

Những buổi thuyết giảng đều được ghi hình, đăng tải trên Youtube, Facebook và website cá nhân của bà Yến, có hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Trong video, bà Yến khẳng định "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ".

Bà giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Hiện tượng "vong nhập vào con người rất nhiều, phải đến chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ" (thỉnh vong lên hóa giải ân oán) thì mới chữa khỏi.

Ngày 26/3, bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng vì hành vi lợi dụng hoạt động "thỉnh vong, gọi hồn", vi phạm nếp sống văn hóa. Sau đó, 2 fanpage liên quan đến bà Yến cũng bị Facebook khóa theo đề nghị của cơ quan chức năng.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)