Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Ba cô gái tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam liều cao nhất

Ba cô gái, tuổi từ 20 đến 22, sáng 12/1 tiêm thử nghiệm Nanocovax, vaccine Covid-19 đầu tiên Việt Nam, liều 75 mcg, tại Học viện Quân y.

Ba cô gái này, danh tính được bảo mật, là những người đầu tiên trong nhóm 20 tình nguyện viên sẽ tiêm Nanocovax liều 75 mcg - liều cao nhất đến nay. Dự kiến, ba người an toàn sau khi tiêm, sẽ đến lượt 17 người còn lại.

Một nữ tình nguyện viên tiêm sáng nay, là sinh viên y khoa, cho biết tham gia thử nghiệm vaccine vì muốn trải nghiệm quy trình nghiên cứu.

"Tôi không cảm thấy lo lắng về phản ứng phụ sau tiêm do 40 người tiêm đợt trước hiện sức khỏe an toàn", cô gái chia sẻ.

Gia đình cô cũng đã được giải thích, ủng hộ tham gia nghiên cứu.

Ba cô gái được tiêm lần lượt, mỗi người cách nhau 3 giờ. Sau đó, họ ở lại Học viện Quân y để theo dõi trong 72 giờ rồi trở về nhà.

17 người còn lại trong nhóm thử nghiệm liều 75 mcg dự kiến bắt đầu tiêm vào ngày 15/11.

Ba cô gái tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam liều cao nhất
Nữ tình nguyện viên tiêm thử Nanocovax sáng 12/11. Ảnh: Vũ Nga

Phó giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, sáng 12/11 cho biết hơn 500 người đã đăng ký và khoảng 200 người đến sàng lọc cho thử nghiệm. Chỉ 51 người đủ tiêu chuẩn để tiêm thử nghiệm cho toàn bộ giai đoạn một, do tiêu chí tuyển chọn rất chặt chẽ. Trong đó 20 người đã tham gia tiêm liều 25 và 20 người tiêm liều 50 mcg. Vì vậy, đơn vị đang tiếp tục khám sàng lọc để chọn tình nguyện viên đủ tiêu chuẩn để tiêm liều 75 mcg.

Đến nay, nghiên cứu thử nghiệm Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một. 40 người đã tiêm vaccine trước đó hiện được theo dõi tại nhà. Theo tiến sĩ Mến, họ xuất hiện các phản ứng phụ không nghiêm trọng gồm đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ.

"Như vậy, có thể đánh giá phần nào vaccine này rất an toàn", tiến sĩ Mến nói.

Ông cũng cho biết dự kiến nhóm đầu tiêu sẽ tiêm mũi thứ hai của liều 25 mcg vào ngày 15-16/1.

Giáo sư, tiến sĩ Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết kết thúc giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng, Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn hai trên 560 tình nguyện viên tiếp theo, dự kiến bắt đầu vào tháng 2/2021. Việc tuyển chọn đối tượng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai đang được thực hiện, đến nay đã có 350 người đăng ký tham gia.

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, quá trình nghiên cứu và phát triển trong vòng 6 tháng, với ba liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Theo Chi Lê (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/ba-co-gai-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid-19-viet-nam-lieu-cao-nhat-4219736.html