Xã hội

Áp thấp nhiệt đới áp sát Quảng Ninh, Hà Nội có mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), từ hôm nay đến 24-7, Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa lớn. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ở vùng núi và ngập úng cục bộ nhiều đô thị. Từ sáng sớm, toàn miền Nam đã có mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 7h sáng 22-7, áp thấp nhiệt đới đang ngay trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 110km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/h), giật cấp 8.

Trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Nam và tiến vào vịnh Bắc Bộ. Đến 7h sáng mai, áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/h), giật cấp 8 ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 60km về phía Đông Đông Nam. 

Trong 24 - 48h tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Nam Đông Nam, mỗi giờ đi được 5 - 10km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 - 3m, biển động.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Quảng Ninh, Hà Nội có mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh
Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh. 

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao 2 - 4m. 

Từ nay đến ngày 24-7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 150mm/đợt. 

Riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to 100 - 250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. 

Cảnh báo mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đêm hôm qua (21/7), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa trong 6h vừa qua tính từ 19 giờ ngày 21/7 đến 01 giờ ngày 22/7) như: Pha Đin (Điện Biên) 44mm, Điện Biên 47mm, Sông Mã (Sơn La) 27mm, Bắc Quang (Hà Giang) 44mm, Thái Bình 28mm,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên từ hôm nay (22/7) đến ngày 24/7 khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Từ đêm nay (22/7) đến ngày 25/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có nơi trên 200mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (22/7), có lúc có mưa rào và dông. Từ chiều nay (22/7) đến ngày 24/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ sáng sớm, toàn miền Nam đã có mưa lớn

Từ sáng sớm 22-7, tại nhiều tỉnh miền Nam đã có mưa to kéo dài trong hơn 1 giờ, đặc biệt tại các tỉnh miền Tây mưa kèm theo dông gió lớn, TP.HCM cũng có mưa lớn khu vực phía nam, phía tây thành phố.

Theo ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nguyên nhân mưa sáng nay là do rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ (hình thái gây mưa) nối với hoàn lưu bão số 3 và cơn bão IN-FA ở phía đông nam đảo Đài Loan.

Ba hình thái trên khiến gió mùa tây nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên gây mưa cho khu vực Nam Bộ.

Lượng mưa đo được vào sáng nay tại một số trạm đo như Trà Ôn (Vĩnh Long) 53,2mm, Lê Minh Xuân (Bình Chánh) 52mm, Thủ Đức 39mm, Giồng Trôm (Bến Tre) 23,4mm, Tri Tôn (An Giang) 25,8mm.

Về xu hướng thời tiết những ngày tới, ông Quyết cho biết từ ngày 23 đến 25-7 mưa xảy ra ở nhiều nơi tập trung về trưa, chiều và tối, có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Những ngày còn lại tới cuối tháng 7 thời tiết mây thay đổi, ngày nắng, chiều và tối có mưa rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, đêm có mưa vài nơi.

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 trên Biển Đông, Hà Nội mưa lớn
>> Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng tại các tỉnh miền Bắc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ap-thap-nhiet-doi-ap-sat-quang-ninh-ha-noi-co-mua-to-de-phong-loc-set-va-gio-giat-manh-tintuc772702