Xã hội

Ăn nhầm gạo tẩm thuốc bẫy chuột, bé 17 tháng tuổi tử vong

Bé được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng do tình trạng nặng, đã tử vong sau 13 giờ nhập viện.

Ngày 8/10, thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, khoa này vừa tiếp nhận 1 trường hợp cháu bé nhập viện do ăn nhầm phải thuốc diệt chuột.

Được biết, bé L.V.A. (17 tháng tuổi, trú tại Bảo Thắng, Lào Cai) đã ăn nhầm gạo rang trộn với thuốc diệt chuột do bố dùng để bẫy chuột. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bé không qua khỏi và tử vong sau 13 giờ nhập viện.

Ăn nhầm gạo tẩm thuốc bẫy chuột, bé 17 tháng tuổi tử vong
Ảnh minh họa

Sự việc đau lòng trên là lời cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh nên cẩn thận hơn khi sử dụng thuốc diệt chuột cũng như các loại hóa chất khác, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.

Theo các bác sĩ, hiện nay, tình trạng ngộ độc ở trẻ em do ăn, uống nhầm phải các hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, côn trùng… ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này ở là do bao bì, mẫu mã đựng hóa chất ngày càng bắt mắt, giống các loại bánh kẹo hơn, gây nhầm lẫn và sự bất cẩn của người sử dụng.

Khi phát hiện trẻ ăn nhầm phải thuốc diệt chuột, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất, không được gây nôn cho trẻ. Cha mẹ thường nghĩ rằng cần phải cho trẻ nôn ra hết để hết độc, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Nếu gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản.

Khả năng thành công điều trị phụ thuộc nhiều vào thời gian đi cấp cứu ban đầu. Vì vậy, khi sự việc không may xảy ra, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời, giảm tối đa tỷ lệ tử vong ở trẻ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> 6 anh em ở Hà Nội bị ngộ độc do uống nhầm thuốc diệt chuột
>> Uống nhầm thuốc diệt chuột giống lọ siro, bé gái 2 tuổi suýt mất mạng
>> Uống nhầm thuốc diệt chuột, bé trai 7 tuổi tử vong, em gái nguy kịch


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/an-nham-gao-tam-thuoc-bay-chuot-be-17-thang-tuoi-tu-vong-tintuc709516