Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

4 nguy cơ lây lan dịch, Hà Nội xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, dù đã có quy định nhưng công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi.

Trong cuộc họp với Thường trực Thành uỷ Hà Nội chiều 10/5, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, TP ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch. Theo bà Hà, đến nay Hà Nội cơ bản kiểm soát được dịch bệnh từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, chuyên gia Ấn Độ và chuyến bay VN160.

Liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, bà Hà báo cáo Hà Nội có 11 F0 và 217 F1. Về chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tần Triều, Hà Nội có 2 F0 và 71 F1. Còn chùm ca bệnh tại Bắc Ninh, Hà Nội có 14 F0 và 122 F1.

"Ổ dịch của 2 bệnh viện và đặc biệt là từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận. Vì vậy, cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này", bà Hà nhận định.

4 nguy cơ lây lan dịch, Hà Nội xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi
Toàn cảnh phiên họp chiều 10/5

Để chủ động ứng phó, Hà Nội xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoang vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng.

Ngành y tế đã tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, hiện công suất tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội nhận định, các ca bệnh trên địa bàn đều xác định được nguồn lây nhiễm, tuy nhiên thời gian tới vẫn có nguy cơ phát sinh các ca mắc mới.

TP hiện có 4 nhóm nguy cơ chính, gồm: Chùm ca bệnh tại huyện Gia Lâm và các các mắc mới liên quan ổ dịch tại Thuận Thành (Bắc Ninh); Các ổ dịch bệnh viện K Tân Triều; Số ca mắc gia tăng tại 8 địa phương giáp ranh; Lượng người quay trở lại Hà Nội làm việc và học tập rất lớn sau lễ 30/4 - 1/5.

Hà Nội đã chuẩn bị các kịch bản trong trường hợp tiếp tục phát sinh, ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

4 nguy cơ lây lan dịch, Hà Nội xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi - 1
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định Gia Lâm là địa bàn có nguy cơ rất cao, do giáp ranh với vùng dịch tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Ông đề nghị huyện cần tăng tốc thực hiện các giải pháp, chốt chặn toàn bộ các đường ngang, ngõ tắt. Các tổ Covid-19 cộng đồng của huyện tăng cường nắm bắt di biến động của người dân thời điểm trước, trong và sau khi huyện Thuận Thành giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải phối hợp với huyện trong triển khai khu cách ly, tổ chức phân luồng giao thông theo kiến nghị của huyện.

Theo chủ tịch UBND TP, các chuyên gia đánh giá, sắp tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Ông nêu việc, công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Chủ tịch Hà Nội cho biết TP sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

"UBND TP sẽ có công điện mới sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt công tác chống dịch", Chủ tịch UBND TP nói.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> [Phóng sự ảnh] Hà Nội lập chốt cách ly tại nơi ở của ca 1 tuổi dương tính với Covid-19
>> Có 1 ca nghi nhiễm COVID-19, Lạng Sơn khẩn tìm người đi xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn
>> Hà Nội thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 1 người từng xét nghiệm 2 lần âm tính


https://doanhnghieptiepthi.vn/4-nguy-co-lay-lan-dich-ha-noi-xem-xet-tam-dung-them-loai-hinh-kinh-doanh-khong-thiet-yeu-nhu-bia-hoi-161211005190336510.htm