Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

4 bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam tiên lượng nặng, trong đó một người phải can thiệp ECMO

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, hiện có 4 ca bệnh tiên lượng nặng, gồm 3 người phải thở máy xâm nhập và 1 người can thiệp ECMO.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 10/5 cho biết hiện đang điều trị cho 265 bệnh nhân Covid-19, nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền, tiến triển nặng hơn như sốt liên tục, ho nhiều, tổn thương phổi tiến triển. Trong đó, 9 người phải thở oxy, 3 người thở máy xâm nhập và 1 người can thiệp ECMO. 

Cụ thể, bệnh nhân 3019, nam, 54 tuổi, ở Thái Bình, có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, đã từng mổ lấy sỏi thận trai, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm hạch, tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp, suy tim, suy thận mạn, đã chạy ECMO ngày thứ 5, thở máy bảo vệ phổi và điều trị các bệnh lý đi kèm.

Bệnh nhân 3153, nam, 63 tuổi được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp hơn 10 năm, không điều trị, gù vẹo cột sống trên 10 năm nay. Hai tháng nay, ông sốt cơn 38 - 39 độ C, chủ yếu về chiều tối, không ho, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường. 

Hiện bệnh nhân đang được thở máy, sử dụng kháng sinh; chống đông; dinh dưỡng; phục hồi chức năng và tìm và điều trị nguyên nhân sốt kéo dài. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân rất khó cai thở máy cho bệnh nhân bị gù vẹo cột sống, cổ gập ngắn khó mở khí quản.

Bệnh nhân 3015, 51 tuổi, có tiền sử uống rượu nhiều năm 500ml/ngày và đã bỏ rượu, bị xơ gan 2 năm. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, được theo dõi tình trạng xơ gan, kiểm soát đông máu, tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân 3028, 70 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội nhập viện ngày 3/4 trong tình trạng sốt kéo dài. Người này có tiền sử đái tháo đường 21 năm điều trị thuốc uống, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não di chứng yếu 1/2 người trái.

Bệnh nhân sốt từng cơn, có cơn rét run, đau đầu nhiều khi sốt, không buồn nôn, không nôn, không ho không khó thở.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, nhiễm nấm cơ hội, viêm phổi, viêm xoang mạn tính, sốt kéo dài, đã điều trị tại Khoa Cấp cứu 5 ngày. Hiện bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp tăng phải đặt ống nội khí quản và được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Một bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng, đang được can thiệp ECMO
>> Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính
>> Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng từng đến TP.HCM du lịch: Các trường hợp tiếp xúc gần đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2


https://doanhnghieptiepthi.vn/4-benh-nhan-covid-19-cua-viet-nam-tien-luong-nang-trong-do-mot-nguoi-phai-can-thiep-ecmo-161211005183459229.htm