Xã hội

3/5 chú tiểu tham gia Thách thức Danh hài có mẹ là 'ni cô' ở Tịnh thất Bồng Lai

Chính quyền xã Hòa Khánh Tây xác nhận ba trẻ em ở Tịnh Thất Bồng Lai được làm giấy khai sinh có mẹ là "ni cô", không rõ danh tính cha.

Nguồn: Long An TV

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An mới đây thực hiện chương trình về Tịnh Thất Bồng Lai, trong đó có những đứa trẻ tại đây.

Chương trình nêu rõ: "Tuy nhiên, thời điểm này, vẫn còn rất nhiều người lầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đặc biệt, sự kiện năm chú bé tham gia cuộc thi Thách thức danh hài và được giới thiệu là trẻ mồ côi do Tịnh thất nuôi dưỡng đã gây tiếng vang rất lớn".

"Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ - con, cha - con, ông - cháu nên bao năm qua, Tịnh thất Bồng Lai nhận được rất nhiều tiền tài trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi", nội dung chương trình có đoạn.

Trả lời phỏng vấn của chương trình, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương làm giấy khai sinh với ba trẻ tại Tịnh Thất Bồng Lai, bao gồm

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Cũng theo ông Hồ Trường Ca, các em đều có mẹ nhưng không rõ cha là ai. Còn lại một số em ở Tịnh thất được đăng ký khai sinh tại địa phương khác.

Năm trẻ tham gia Thách thức Danh hài là Nghi Tâm, Ngọc Tâm, Trí Tâm, Pháp Tâm, Minh Tâm. Mẫu Nghi có lấy tên Nghi Tâm, Pháp Vương lấy tên Pháp Tâm và Minh Triết lấy tên Trí Tâm.

Phóng sự của Đài Long An cũng cho biết, từ năm 1990 đến 2007, ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu cơ sở thờ tự Phật giáo giả danh này từng mở một cơ sở dưới hình thức tương tự dưới tên Trại Dưỡng lão - Cô nhi Thánh Đức tại huyện Bình Chánh, TP. HCM, tự nhận là nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa để tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về.

Đến năm 2007, cơ sở Thánh Đức bị phanh phui, chính quyền Bình Chánh dẹp bỏ, ông Vân im ắng một thời gian về nhà bà Cao Thị Cúc mở Tịnh thất Bồng Lai, với hình thức tương tự nhưng tinh vi hơn, nhờ có sự tiếp tay của truyền thông, mạng xã hội để phô trương và trục lợi.

"Rõ ràng, việc cố tình giới thiệu trẻ em nơi đây là trẻ mồ côi có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin Tịnh thất và ông Lê Tùng Vân dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý khác", chương trình nêu rõ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/35-chu-tieu-tham-gia-thach-thuc-danh-hai-co-me-la-ni-co-o-tinh-that-bong-lai-tintuc795185