Xã hội

25 ca nhiễm Omicron, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ rất lớn lan ra cộng đồng

Bộ Y tế nhận định thời gian tới tiếp tục ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron từ người nhập cảnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn, yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó.

Trong công điện gửi các địa phương ngày 5/1, Bộ Y tế cho biết đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến chủng mới Omiron. Đến nay, biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 5/1 đã ghi nhận 25 ca nhiễm Omicron, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, gồm: Hà Nội một ca phát hiện đẩu tiên, Quảng Nam 14 ca, TP HCM 6, Thanh Hóa 2, Hải Dương, Hải Phòng mỗi nơi một.

"Trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc biến chủng Omicron từ người nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn", Bộ Y tế cảnh báo. 

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều ngày 5/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, cuộc chiến phòng, chống Covid-19 vẫn còn trước mắt, mỗi ngày, nước ta vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh. Nếu để Omicron lan tràn, hệ thống y tế sẽ quá tải. Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số ca mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên.

25 ca nhiễm Omicron, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ rất lớn lan ra cộng đồng
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lan ra cộng đồng

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm "4 tại chỗ" và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế… Không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Các địa phương phải tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh từ nước ngoài. Lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của những trường hợp này nhằm bảo đảm không tiếp xúc người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định.

Tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, trả kết quả nhanh nhất.

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao y cần cảnh giác.

Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các trường hợp từ 12 tuổi trở lên. Đồng thời, rà soát, tiêm vét cho tất cả người nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian chờ.

Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến chủng Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm "5K", tham gia tiêm vaccine đầy đủ.

Đặc biệt, những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/25-ca-nhiem-omicron-bo-y-te-canh-bao-nguy-co-rat-lon-lan-ra-cong-dong-tintuc804371