Xã hội

24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh

Đã có 24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh báo tin con em họ mất liên lạc trùng thời điểm phát hiện 39 người chết ở Anh.
24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh
Người thân của anh Nguyễn Đình Lượng (trú xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).

Tại Nghệ An, đến cuối giờ chiều 27/10, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, đã có 14 gia đình trình báo về việc mất liên lạc với người thân trên đường di chuyển sang Anh. Người trình báo tập trung ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và TP Vinh…

Theo ông Thuyết, đến nay, chưa có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan có chức năng, tuy nhiên, nếu có trường hợp người Việt là nạn nhân trong vụ việc ở Anh, cơ quan công an sẽ làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã đưa những người này đi nước ngoài trái phép và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh - 1
Đã có 14 gia đình ở Nghệ An báo tin lên chính quyền nghi ngờ con họ là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh.

Tại Hà Tĩnh, hiện đã có 10 gia đình báo tin có con mất liên lạc trên đường đi Anh làm việc. Những người này mất liên lạc trùng thời điểm việc phát hiện 39 thi thể chết ở Anh nên các gia đình đều nghi ngờ con họ là 1 trong số đó.

Cụ thể, tại huyện Can Lộc có 8 trường hợp (xã Thiên Lộc 5 trường hợp, xã Vĩnh Lộc và Thanh Lộc mỗi nơi 1 trường hợp, thị trấn Nghèn 1 trường hợp.

Tại phường Đậu Liêu (TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), gia đình nghi ngờ anh Phan Văn Th. (SN 1982) là nạn nhân trong vụ việc nên đã lên chính quyền báo tin nhờ giúp đỡ liên lạc và tìm kiếm.

24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh - 2
Ông Phạm Văn Thìn (bố em Phạm Thị Trà My) đã làm đơn lên chính quyền nghi con gái là nạn nhân đã chết trong số 39 người ở Anh.

Trường hợp mới đây nhất là Nguyễn Huy Hùng (15 tuổi, trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), được gia đình báo tin lên chính quyền địa phương vì mất liên lạc khi đang trên đường đi Anh.

Chiều 27/10, Ban Công an xã Cương Gián đã xuống nắm bắt thông tin từ gia đình để hỗ trợ liên lạc và tìm kiếm.

Được biết, bố mẹ của Hùng đều làm việc tại Anh hơn 1 năm nay. Chị gái của Hùng làm việc tại Hàn Quốc. Mấy tháng trước Hùng vào miền Nam làm việc sau đó sang Anh.

Gia đình cho biết, mọi thủ tục và người đưa Hùng đi sang Anh đều do bố mẹ lo và chuẩn bị nên người thân ở nhà không hay biết.

24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh - 3
Những đoạn tin nhắn của Trà My gửi về cho mẹ khiến nhiều người xót xa.

"Chiều nay xã đã xuống xác minh trường hợp này nhưng thông tin chưa cụ thể thế nào. Một số thông tin xôn xao ở xã Cương Gián còn có thêm 1 trường hợp nhưng chính quyền xã xác minh thì chưa thấy", một cán bộ xã Cương Gián nói.

Liên quan đến vụ việc trên, trong ngày 27/10, Công an Hà Tĩnh đã về các gia đình trình báo nghi ngờ có con là nạn nhân trong vụ việc để lấy mẫu máu, tóc để giám định ADN phục vụ cho quá trình làm rõ vụ việc.

24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nghi ngờ con em là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh - 4
Nhiều gia đình đã lập bàn thờ tạm vì nghi con họ là nạn nhân.

Ông Hồ Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết, hiện 9 trường hợp ở huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh đã liên hệ và cung cấp thông tin về việc họ không liên lạc được với người thân khi đi lao động bên Anh.

"Sở đã liên hệ với Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao để nhờ xác minh thông tin. Đồng thời, tiếp tục giao cho các huyện bám sát, nắm thông tin", ông Minh thông tin.

 

Theo Ngọc Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)


>> Vụ 39 thi thể trong container: Bắt giữ nghi phạm thứ 5
>> Tài xế container chở 39 thi thể bị truy tố hàng loạt tội
>> Băng buôn người khét tiếng tức giận không thu được tiền khi 39 người chết
>> Quy trình nhận dạng 39 thi thể trong container ở Anh
>> Bí ẩn điểm dừng xe container chở 39 thi thể vào Anh