Xã hội

2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch nghi vấn do thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng

Hai vụ tai biến sản khoa sau gây tê xảy ra cùng thời điểm tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến một người tử vong, một người nguy kịch.

Ngày 20/11, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, xác nhận vừa xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa tại bệnh viện Phụ Nữ (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Trong ba trường hợp này, hai người đã tử vong, một người nguy kịch.

Theo ông Út, cả hai vụ tai biến đều xảy ra vào ngày 17-11 sau khi các bác sĩ tiêm thuốc gây tê tủy sống. 

Theo đó, vào sáng 17-11, Bệnh viện Phụ nữ tiếp nhận sản phụ Võ Thị Nhất S. (34 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) mang thai hơn 38 tuần vào viện để sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. 

Trưa cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân lập tức được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đến khoảng 20h cùng ngày thì tử vong.

Tương tự, sản phụ N.T.H. (34 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mang thai hơn 37 tuần nhập viện sáng 17-11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h, sản phụ được đưa vào phòng mổ. 

Tuy nhiên sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhân có các triệu chứng giống sản phụ S. trước đó như biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu nên các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ mổ lấy cháu bé ra ngoài, còn chị H. vẫn đang được điều trị hồi sức tích cực.

Trước đó, một sản phụ khác là L.H.P.T (34 tuổi, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành mổ sinh con. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch nghi vấn do thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng
Ảnh: Trí Thức Trẻ

Bác sĩ Nguyễn Út cho biết, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, có mời các chuyên gia gây mê cùng các phòng chức năng đến làm việc. 

Qua quá trình kiểm tra, việc tiếp nhận, khám và mổ cho sản phụ đều đúng quy trình, quy định của ngành y tế. Đoàn kiểm tra cũng niêm phong toàn bộ thuốc gây tê và gây mê tại Bệnh viện Phụ nữ.

"Có vài nơi trong cả nước đã từng xảy ra trường hợp sản phụ phản ứng thuốc gây tê. Cả hai trường hợp này lại xảy ra có những điểm quá giống nhau nên chúng tôi tập trung nghi ngờ có liên quan đến chất lượng loại thuốc gây tê.' - bác sĩ Út nói.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/2-san-phu-tu-vong-1-nguy-kich-nghi-van-do-thuoc-gay-te-tai-benh-vien-phu-nu-da-nang-d65387.html?demo
Loading...