Xã hội

2 cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội được đấu giá vào đầu tháng 7

Hai cây sưa ở thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ) sẽ được mang đấu giá với mức khởi điểm cao nhất là 32 triệu đồng/kg cho phần thân, phần rễ cây có giá 6,5 triệu đồng/kg.

Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp Hà Nội) để bán đấu giá 2 cây sưa trong chùa làng.

Theo đó, 2 cây sưa sẽ được mang đấu giá vào đầu tháng 7. Mức giá khởi điểm được định theo giá trị của từng phần. Phần thân cây sẽ được đem đấu giá với mức ban đầu dao động từ 15 đến 22 triệu đồng/kg. Riêng phần rễ và nhánh nhỏ có mức giá 6,5 triệu đồng/kg.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính, cho biết số tiền trên chỉ là mức khởi điểm theo giá gỗ sưa ở thời điểm hiện tại.

"Mức này sẽ còn tăng, giảm tùy thuộc vào thị trường. Do đó, từ giờ đến khi chính thức đem ra bán, mức giá có thể thay đổi", ông Tuyến cho biết.

2 cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội được đấu giá vào đầu tháng 7
Cây sưa trong sân chùa thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trước khi chặt hạ để đem đấu giá. Ảnh: Phạm Trường.

Toàn bộ phiên đấu giá bán gỗ sưa sẽ do dân làng phụ trách. Sau khi gỗ được bán hết, chính quyền thôn sẽ họp bàn với dân làng để xây dựng kế hoạch sử dụng số tiền thu được. Trước mắt, số tiền được dự kiến dùng để tu bổ chùa làng và các công trình phục vụ dân sinh như nhà văn hóa, đường sá...

Trước đó, ngày 27/1, dân làng Phụ Chính đã quyết định chặt hạ cây sưa trong làng với sự đồng ý của UBND huyện Chương Mỹ. Sau khi chặt hạ, gỗ sưa được đem bảo quản trong thùng xe container do ở thời điểm đó chưa được giá.

Sau 5 tháng bảo quản trong thùng, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết số gỗ sưa vẫn còn nguyên vẹn và người dân đang mong chờ số gỗ này được đem đấu giá sớm để không phải thấp thỏm trông coi.

Trong ngôi chùa làng Phụ Chính có cây sưa đỏ quý hiếm. Ở thời điểm được giá, cây sưa từng được trả 26 triệu/kg, tương đương với hơn 100 tỷ đồng. Người dân thôn Phụ Chính nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp phép cho bán cây để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây các công trình phúc lợi.

Tháng 10/2018, UBND Hà Nội có công văn về việc các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác gỗ sưa theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Theo Mỹ Hà (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...