Video >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Video: TT Zelensky xuất hiện hiếm hoi trong lần thăm binh sĩ Ukraine ở Kharkiv

Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm quân đội nước này ở chiến tuyến vùng Kharkiv đông bắc Ukraine
Video: Reuters

Theo Reuters, chuyến đi lần này đánh dấu sự xuất hiện chính thức đầu tiên của ông Zelensky bên ngoài thủ đô Kyiv kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2.

Trang web của văn phòng tổng thống Ukraine cho biết, trong lần ghé thăm này Tổng thống Zelenskiy đã nói chuyện với các binh sĩ ở Kharkiv, khen ngợi và động viên các binh sĩ đồng thời dành những món quà nhỏ cho họ.

Chỉ vài giờ sau chuyến thăm của ông Zelensky, một phóng viên của Reuters cho biết đã có vài vụ nổ ở Kharkiv ngay gần khu vực ông ghé thăm

Kharkiv đã bị Nga pháo kích trong những ngày gần đây sau vài tuần tương đối yên tĩnh. Sau đó quân đội Nga đã tiến quân đến các vùng phía đông của Ukraine.

Theo Reuters, các lực lượng quân đội Nga gần như đã chiếm được toàn bộ khu vực Luhansk của Donbas, một trong những mục tiêu mà Điện Kremlin đặt ra sau khi từ bỏ việc tập trung tấn công vào Kyiv.

Các nhà chức trách cho biết pháo binh Nga đang pháo kích vào con đường Lysychansk-Bakhmut.

Hôm thứ bảy Tổng thống Zelenskiy đã nói về tình hình căng thẳng ở miền đông: "Tình hình rất phức tạp. Đặc biệt là ở những khu vực thuộc Donbas và Kharkiv, nơi quân đội Nga đang cố gắng thu về ít nhất một kết quả nào đó cho mình. Nhưng hệ thống phòng thủ của chúng ta đang được giữ vững. Và tôi biết ơn tất cả những người đã chiến đấu tại những khu vực ác liệt này."

Nga cho biết họ đang tiến hành một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa Ukraine và loại bỏ nước này khỏi những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc đang đe dọa những người nói tiếng Nga ở đó, tuy nhiên Ukraine và các nước phương Tây đã phủ nhận ý kiến này.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/video-tt-zelensky-xuat-hien-hiem-hoi-trong-lan-tham-binh-si-ukraine-o-kharkiv-tintuc825523