Video >> COVID-19 (nCoV)

Video: Người dân Thượng Hải lần đầu được 'tự do' sau gần hai tháng bị phong tỏa

Nhiều người dân Thượng Hải được tự do ra ngoài mua sắm tạp hóa lần đầu tiên trong gần hai tháng qua, cùng với đó chính quyền nơi đây cũng đang đặt ra nhiều phương án để kết thúc phong tỏa tại các khu vực trên toàn thành phố một cách đầy đủ hơn.

Thành phố Thượng Hải đã không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới nào bên ngoài các khu vực cách ly trong ngày thứ năm liên tiếp, càng củng cố thêm tình tình "Zero COVID" tại trung tâm thương mại với 25 triệu người này theo từng ngày.

Một số khu nhà ở quận Trường Ninh đã phát vé vào hôm 19/5 cho người dân vào siêu thị Carrefour vừa mới được mở cửa trở lại ở trung tâm quận. Người mua sắm Zhong Renqiu cho biết: "Vâng, đây là ngày đầu tiên tôi đi siêu thị. Chúng tôi chủ yếu dựa vào các khoản dự phòng của chính phủ và những thứ có được thông qua hình thức mua theo nhóm. Tôi cảm thấy rất vui, việc dỡ bỏ phong tỏa đang bắt đầu được khởi động. Đó là một tin tốt cho chúng tôi".

Tuy nhiên, giới chức Thượng Hải vẫn cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới trong nỗ lực dần mở cửa trở lại và đang có kế hoạch tiếp tục yêu cầu phần lớn cư dân ở trong nhà đến hết tháng 5 này, đồng thời ưu tiên công việc và sản xuất hơn các hoạt động khác.

Trong khi đó tại một vài thành phố như thủ đô Bắc Kinh, chính quyền không áp dụng lệnh đóng cửa toàn thành phố ,tuy nhiên đã dần thắt chặt các hạn chế trong tháng qua để ngăn chặn một đợt bùng phát nhỏ nhưng dai dẳng với vài chục ca nhiễm mới mỗi ngày.

Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã treo biển thông báo cho cư dân địa phương về việc đóng cửa tạm thời do các hạn chế về COVID. Ngày 18/5, Bắc Kinh báo cáo 55 ca mắc mới, giảm từ 69 trường hợp vào ngày trước đó.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/video-nguoi-dan-thuong-hai-lan-dau-duoc-tu-do-sau-gan-hai-thang-bi-phong-toa-tintuc824003