Video

Video: Ngao chết trắng xóa, người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Khoảng 1 tháng nay, những hộ nuôi ngao tại xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đang lo lắng khi tình trạng ngao chết hàng loạt trên bãi biển nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và việc nuôi trồng thủy sản.

Tình trạng ngao chết rải rác bắt đầu xuất hiện từ tháng 11/2019 và đỉnh điểm là vào tháng 1/2020. Điều đáng nói, việc ngao đến mùa thu hoạch chết trắng bãi nhưng chưa tìm được ra nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Ghi nhận tại bãi biển xã Nghi Thiết, khi thủy triều rút xuống, trên bãi nuôi của các hộ dân, ngao chết há miệng, dày đặc, phân khúc theo từng lớp trên cát. Người dân thu gom tập kết thành đống lớn, những chuyến xe vận chuyển đi tiêu hủy.

Anh Phạm Văn Hải, trú xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc cùng vợ phải ra bãi ngao rộng hơn 1,5ha của gia đình để thu gom ngao chết đi đổ và cải tạo lại bãi cho mùa nuôi mới. 

Anh Hải cho biết, trước đó vào tháng 4/2019, anh mua 5 tấn ngao giống về thả. Thời điểm này là chuẩn bị thu hoạch nhưng ngao lại chết bất thường hàng loạt. Đến thời điểm hiện tại, bãi ngao của gia đình anh Hải chết khoảng 20 tấn ngao thành phẩm. Với giá bán 18.000đ/1kg, gia đình anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư đã bỏ ra khoảng 150 triệu đồng.

Video: Ngao chết trắng xóa, người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Ngao chết trắng xóa khiến người dân lao đao.

Nắm bắt sự việc, phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã xuống lấy 3 mẫu ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, các mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh chết ở ngao). Do chưa rõ nguyên nhân gây chết ngao, Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã báo cáo lên sở TN&MT tỉnh Nghệ An, đề nghị quan trắc nguồn nước khu vực nuôi.

Ông Trần Trung Sơn, phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, việc ngao chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nơi đây. Chính quyền địa phương mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết, có biện pháp khắc phục giúp người dân yên tâm nuôi vụ mới.

Theo Anh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/video-ngao-chet-trang-xoa-nguoi-dan-thiet-hai-hang-tram-trieu-dong-a466123.html
Loading...