Video

Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín là vùng chuyên trồng các loại rau gia vị (hay còn gọi là rau laghim) lớn nhất TP Hà Nội. Để có thể thu hoạch rau hàng ngày bà con nông dân xã Tân Minh đã mang ô ra đồng để chống chọi với thời tiết nắng nóng 40 độ C những ngày qua.

Clip: Nông dân mang ô ra đồng ngày nắng nóng

Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng
Những ngày vừa qua, nắng nóng ở Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C, người dân trồng rau ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín vẫn phải gồng mình để thu hoạch rau bán ra thị trường.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 1
Để chống lại cái nắng oi ả, bà con nông dân phải mang theo những chiếc ô khi ngoài đồng không có một bóng cây nào để che nắng.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 2
Bà Nguyễn Thị Thuận (Xã Tân Minh, Thường Tín) cho biết:  “Dự báo năm nay sẽ nắng nóng kỷ lục, biết ra đồng là nguy hiểm, nhưng rau thì ngày nào cũng phải hái, đây là công việc chính nuôi sống gia đình, nên mọi người ở đây thường mua ô để ra lấy bóng mát ngồi hái rau vừa che nắng vừa giúp rau hái xong không bị nhanh héo".
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 3
Trên cánh đồng trồng rau của xã Tân Minh trồng đủ các loại rau gia vị từ tía tô, kinh giới, rau răm, rau ngổ, cho tới các loại rau húng... 
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 4
Mỗi người nông dân ra đồng đều xách cho mình một chiếc ô, đây như là vật bảo bối để giúp người nông dân vượt qua được những ngày hè oi bức hay mưa gió.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 5
Được biết những chiếc ô được mua với giá khoảng 200.000 - 300.000 đồng, nhiều gia đình không có điều kiện thì thường tận dụng những chiếc ô loại nhỏ cá nhân.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 6
"Tâm lý chung của nông dân vào những ngày này là “cực chẳng đã” mới phải ra đồng khi nhiệt độ ở mức 40 độ C. Nhiều hộ nông dân sử dụng biện pháp dùng ô để tránh nắng khi ngoài đồng không có một bóng cây nào. Nhiều người đi làm từ 4h sáng, mỗi người xách theo 1 cái ô", ông Nguyễn Văn Sinh tâm sự.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 7
Những chiếc ô đem lại bóng mát cho người nông dân khi ra đồng.
Video ảnh: Nông dân mang 'bảo bối' chống nắng 40 độ C ra đồng - 8
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/5 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, riêng khu vực Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. 

Theo Nguyễn Chương (Dân Việt)
Loading...