Video

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa

Đầu tháng 5, tiết trời Thủ đô chuyển lạnh bất thường. Không chờ Hà Nội sang thu, hoa sữa cũng đã kịp nở rộ trên nhiều tuyến đường. Những chùm hoa chỉ nở lác đác, không nở rộ trắng cả cây như khi vào mùa.

Hà Nội gọi hàng cây hoa sữa bung nở vào đầu hè. Thực hiện: Minh Nhân.

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa
Đầu hè Hà Nội, người ta cứ ngỡ "bắt gặp" mỗi hoa phượng đỏ, bằng lăng tím thi nhau khoe sắc. Thế nhưng nhiều ngày nay, mùi hoa sữa thoang thoảng theo gió "đung đưa" khiến bất cứ ai lỡ hít hà đều "đứng hình" mất mấy giây. Thì ra không chờ Hà Nội sang thu, ngày đầu tháng 5, hoa sữa đã nở rộ trên nhiều tuyến đường.
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 1
Hoa sữa ở Hà Nội mọc rất nhiều, được xem là một trong những biểu tượng của mùa thu dịu dàng, e ấp. Thường mùa hoa sữa chỉ bắt đầu từ cuối tháng 9 - đầu tháng 10 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 dương lịch. Thời điểm này, hoa sữa thi nhau nở dọc Nguyễn Chí Thanh, Quang Trung, Nguyễn Du, Duy Tân, Quán Thánh,...

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 2

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 3
Theo ý kiến của chuyên gia, hoa sữa nở trái mùa là do thời tiết thất thường. Mỗi loại cây nở theo điều kiện của thời tiết, nếu khí hậu thay đổi không theo quy luật thì cây cối cũng sẽ không theo quy luật. Trước đó, đầu tháng 5, người dân Thủ đô cũng ngỡ ngàng khi thời tiết chuyển lạnh bất thường.
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 4
Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng cực điểm, nhiệt độ xấp xỉ 38 - 43 độ C. Nhưng hoa sữa vẫn bung nở đều và đẹp. Loài hoa này vốn dung dị, nhỏ xinh, trắng muốt và hết sức dịu dàng. Vẻ ngoài giản đơn, không sặc sỡ sắc màu được "bù lại" bằng một mùi hương đặc trưng, thậm chí là độc tôn mà không phải ai cũng ưa thích.
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 5
Những bông hoa sữa chỉ nở lác đác thành từ chùm, không nở rộ trắng cả cây như khi vào mùa. Vì không có màu sắc bắt mắt, cách duy nhất để chúng thu hút côn trùng là toả hương, nhất là vào ban đêm.

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 6

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 7

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 8

Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 9
Nhờ ưu điểm mọc nhanh, tương đối cao, tán xoè rộng và nhanh có bóng mát nên hoa sữa được trồng nhiều trên các tuyến phố chính. 10 năm trở lại đây, Hà Nội đã không còn trồng hoa sữa, dần thay thế các cây bị đổ, gẫy bằng loại khác.
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 10
Nhiều người dân nhận xét hoa sữa thời điểm này mùi thơm dịu, nhẹ hơn so với đợt "đỉnh điểm" cuối thu mỗi năm. "Đúng là bất ngờ thật. Hôm trước đi đường, tự dưng ngửi thấy mùi hoa sữa. Tầm tháng 5 mà có hoa sữa, báo hiệu thời tiết càng ngày càng thay đổi chóng mặt" - anh Tuấn (quận Thanh Xuân) chia sẻ.
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 11
Cây hoa sữa có hơn 40 loài, hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở. Những con phố càng nhỏ, không gian chật chội mà lại trồng nhiều cây này thì cảm giác rất bí bách, khó chịu vì hương hoa sữa rất nồng nặc, càng hít nhiều sẽ càng thấy mệt. Chị Mai (quận Hai Bà Trưng) tâm sự: "Hoa sữa chỉ nên thoang thoảng qua đường, chứ ở gần hàng cây thì đó là một sự tra tấn. Mùa nóng ngột ngạt thế này thì chết chứ chẳng đùa".
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 12
Cuối thu đầu đông, thời tiết mát mẻ dễ chịu, ngửi mùi hoa sữa đã nồng nặc khó chịu. Trưa hè nắng gắt, không khí oi bức, mùi hoa thực sự khiến các hộ dân cư nhà kế bên hàng cây thực sự "hết hồn".
Video ảnh: Không chỉ biến hạ thành đông, Hà Nội còn gọi cả hàng cây hoa sữa bung nở khắp phố dù trái mùa - 13
Trong nhiều ngày tới, thời tiết Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, từ ngày 18/5, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Theo Minh Nhân (Trí Thức Trẻ)
Loading...