Video

Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới'

Từ ngày 31/5, sau khi thử nghiệm kè 40m bờ Hồ Gươm bằng khối bê tông đúc sẵn, toàn bộ đường dạo, vỉa hè quanh hồ được công nhân bắt đầu bỏ đi để thay thế bằng đá tự nhiên có nguồn gốc từ Bình Định và Phú Yên.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới'
Theo ghi nhận của PV tại đường Lý Thái Tổ (Hà Nội) khu vực gần Thủy Tạ, hàng chục công nhân đang hối hả thi công lát đá nền lại vỉa hè Hồ Gươm.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 1
Được biết, vật liệu để lát vỉa hè có kết cấu đá được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã được Bộ Xây dựng thẩm định. Đây là loại đá Bình Định và Phú Yên, dầy 10 cm, đường dạo là kích thước 10X10 và có trọng lượng lên tới gần 3kg nên đảm bảo về độ bền.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 2
Loại đá này cũng không bị mài nhẵn trên bề mặt để tạo độ sần, chống trơn trượt...
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 3
Đá được gia công, cắt theo đúng thiết kế từng viên tại nhà máy, tuyệt đối không cắt đá tại hiện trường thi công để không gây ồn và bụi.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 4
Quy trình thi công lát đá, thực hiện thi công cuốn chiếu, với khu vực có vỉa hè rộng có thể chia đôi vừa thi công vừa đảm bảo diện tích đi lại được đảm bảo; những khu vực không đủ điều kiện chỉ làm ban đêm.

Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 5

Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 6
Việc sắp xếp những viên đá được công nhân thi công cẩn thận, tỉ mỉ.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 7
Khoảng cách các viên gạch được đặt chính xác 12mm.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 8
Theo các công nhân tại đây chia sẻ, việc ốp lát những viên đá như thế này đòi hỏi kĩ thuật cao hơn so với các loại đá thông thường, phải căn rất chuẩn từng lớp xi măng rồi mới đặt những viên đá lên sao cho thẳng hàng và không bị lệch. Với các loại gạch, đá thông thường 1 ngày có thể làm được 20m vuông nhưng với loại đá này 1 ngày chỉ làm đc 2m vuông vỉa hè.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 9
Trước khi, lát gạch, công nhân phải tạo mặt phẳng, cào bằng sau đó đổ bê tông dày, tạo sự kiên cố.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 10
Những khối đã to dùng để ốp viền có trọng lượng lên đến 100kg
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 11
Là một người dân, ông Vũ Văn Cảnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khỏi vui mừng, ông Cảnh hào hứng nói:”Từ khi Thành phố làm kè lại rất là đẹp, lại còn là loại đá Bình Đình nổi tiếng bền, tốt. Việc làm như này mang tính chất văn minh, không chỉ du khách trong nước, mà khách Quốc tế cũng thích thú đến Việt Nam. Người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi tuyệt với, cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm, làm cho cảnh quan khang trang, sạch đẹp”.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 12
Đã làm tại hồ Gươm hơn 10 năm, anh Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ:“Ngày trước đường cũ sập xệ không giống ai, bây giờ Nhà nước thay mới được như này thì quá tốt rồi. Nơi đây là trái tim của cả nước khách du lịch cũng nhiều có cả trong và ngoài nước, khi nơi đây đẹp thì du khách họ cũng có cái nhìn tốt hơn về Thủ đô Hà Nội về đất nước Việt Nam mình”.
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 13
Hàng ngày đi dạo quanh hồ Gươm, ông Vũ Khôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi gần đây, ngày nào cũng đi qua đây, tôi thấy, kè hồ được như này thì tốt lên, hiện đại mà văn minh hơn, chúng tôi đi lại không khó chịu.”
Vỉa hè Hồ Gươm 'thay áo mới' - 14
Từ thực tế cho thấy, người dân đến tham quan, ngắm cảnh hồ Gươm ai cũng đều thấy rõ, ở khu vực vỉa hè phía đường Đinh Tiên Hoàng và Lê Thái Tổ có nhiều loại gạch khác nhau, đã được lát từ lâu nhưng nền gạch vẫn còn chắc và ít hư hại.

Theo Phạm Tùng (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/via-he-ho-guom-thay-ao-moi-a477849.html
Loading...