Video

Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Z-111 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng hiện nay là nhà máy sản xuất súng bộ binh trong biên chế quân đội ta lớn nhất hiện nay, với nhiều công nghệ cũng như quy trình hàng đầu thế giới, cho ra các sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam
Nhà máy Z-111 thuộc Tổng cục công nghiệp quốc phòng hiện nay là nhà máy sản xuất súng bộ binh hàng đầu Việt Nam hiện nay với quy mô lớn, một năm có thể sản xuất hàng chục ngàn khẩu súng các loại, đáp ứng nhu cầu trang bị trong thời đại mới. Ảnh: Cổng chào của nhà máy Z-111.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 1
Mới đây, trong chương trình “Xạ thủ đua tài” do kênh QPVN thực hiện, người xem đã được tận mắt chứng kiến mức độ hoành tráng của nhà máy Z-111 với dây chuyền sản xuất đồng bộ, vô cùng hiện đại, có thể nói là sánh ngang với các nhà máy sản xuất súng hàng đầu trên thế giới.
Ảnh: Toàn cảnh khu vực sản xuất của nhà máy Z-111 nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 2
Với hơn 60 năm phát triển và trưởng thành, nhà máy Z-111 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành quân giới trước đây và ngành công nghiệp quốc phòng hiện nay. Trong chương trình “Xạ thủ đua tài” lần này, những khẩu súng được chương trình sử dụng là những khẩu súng vừa trải qua quá trình sản xuất hoàn thiện tại nhà máy, sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra. Ảnh: Toàn cảnh bên trong khu xưởng đồ sộ của nhà máy Z-111.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 3
Đáng chú ý là nhà máy Z-111 hiện đang đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất súng trường tấn công STV-380 vốn là phiên bản Việt Nam sửa đổi từ Galil Ace 32 của Israel và bản carbin của nó là STV-215. Đây là những mẫu súng mới sắp được biên chế đại trà cho quân đội ta, hiện nay nhà máy đang gấp rút chế tạo với số lượng lớn.
Ảnh: Cận cảnh một khu vực chế tạo súng với máy móc tiên tiến.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 4
Việc được trang bị các ray Picatinny giúp súng trường tấn công STV của Việt Nam bắt kịp xu thế hiện nay của các loại súng trường tấn công hiện đại, có thể tùy biến trên đó nhiều loại trang bị như ống ngắm ngày/đêm, đèn pin, đèn laser, chân chống, súng phóng lựu kẹp nòng,…
Ảnh: Thao tác cắt thép chi tiết ray Picatinny trên thân súng STV.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 5
Bên cạnh đó, nhà máy cũng đang vận hành song song dây chuyền sản xuất mới súng trường tấn công AKn. Đây vốn dĩ là phiên bản cải tiến của súng trường AK-47 huyền thoại với việc thay thế các chi tiết gỗ trên súng như ốp lót tay, báng súng, tay cầm bằng các chi tiết nhựa sơn đen.
Ảnh: Một lô súng AKn mới cứng vừa được sản xuất xong chờ được đóng thùng chuyển về cho đơn vị chiến đấu.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 6
Ngoài ra, súng trường tấn công AKn kiểu mới còn trang bị thêm một bộ gá để có thể gắn kính ngắm quang học, giúp nâng cao khả năng tác chiến của người lính trên chiến trường, nhất là môi trường ban đêm. Ảnh: Tay cầm nhựa màu đen của súng AKn.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 7
Dây chuyền sản xuất súng trường tấn công AK-47 vốn đã được nhà máy áp dụng từ lâu nên việc chuyển sang sản xuất loại AKn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Hơn nữa việc chuyển đổi sang sử dụng các chi tiết nhựa đen giúp giảm trọng lượng súng đáng kể, đồng thời tạo tính thẩm mỹ, hiện đại và dễ dàng trong khâu chế tạo. Ảnh: Một lô AKn xen lẫn AK-47 vừa được nhà máy Z-111 hoàn thành.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 8
Ảnh: Những nữ nhân viên nhà máy Z-111 đang thực hiện lắp ráp các chi tiết cuối cùng để hoàn thành khẩu AKn hoàn chỉnh.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 9
Hiện nay, nhà máy đang hoạt động với một công suất rất lớn để có thể nhanh chóng sản xuất ra những lô súng mới, đáp ứng nhu cầu thay đại trà thay thế các mẫu súng trường cũ đã được sử dụng trong quân đội ta thời gian dài, xuống cấp và không còn đảm bảo tốt về hiệu số kỹ thuật.
Ảnh: Các công nhân nhà máy Z-111 đang khẩn trương lắp ráp những khauat AKn mới.
Toàn cảnh bên trong nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam - 10
Với việc sắp tới, cả hai loại súng trường là STV-380 và AKn cùng đồng loạt được trang bị cho những chiến sĩ Việt Nam, đây có thể coi là một cách mạng súng bộ binh lớn chưa từng có trong lịch sử quân sự nước nhà. Nó sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của người lính, xứng đáng là "bộ đội cụ Hồ" trong thời đại mới, chính quy - tinh nhuệ - hiện đại. Ảnh: Rèn chi tiết súng cho súng trường bộ binh thế hệ mới tại nhà máy Z-111.
Video Nhà máy Z111: Nơi sản xuất súng Galil ACE hiện đại của Quân đội Việt Nam - Nguồn: QPVN

Theo Hùng Dũng (Kienthuc.net.vn)

https://kienthuc.net.vn/quan-su/toan-canh-ben-trong-nha-may-san-xuat-sung-lon-nhat-viet-nam-1407437.html#p-6
Loading...