Video

Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển

Một nhóm người di cư Afghanistan "tố" giới chức Hy Lạp đã bỏ mặc họ lênh đênh giữa biển.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển
Theo AP, trong chuyến tuần tra trên biển, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu 37 người di cư, trong đó có 18 trẻ em, từ hai bè cứu sinh màu cam trên biển Aegean vào ngày 12/9. (Nguồn ảnh: AP)
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 1
"Họ (lực lượng Hy Lạp) lấy điện thoại của chúng tôi và nói sẽ có một chiếc xe buýt đến và đưa chúng tôi lên tàu. Nhưng sau đó, họ bỏ mặc chúng tôi giữa biển một cách tồi tệ trên những chiếc bè này", Omid Hussain Nabizada, một người di cư, nói.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 2
Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã giải cứu hơn 300 người di cư "bị Hy Lạp đẩy về vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ" trong tháng này.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 3
Về phần mình, Hy Lạp cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên hộ tống thuyền đưa người di cư trái phép về phía Hy Lạp.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 4
"Qua tuần tra, chúng tôi thường xuyên phát hiện những chiếc thuyền chở người di cư cố vào Hy Lạp một cách bất hợp pháp", AP dẫn lời phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 5
Được biết, theo thỏa thuận giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 nhằm ngăn chặn dòng người di cư, Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ ngăn chặn những người lén lút nhập cảnh vào Hy Lạp.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 6
Đầu tháng này, Bộ trưởng Vận tải biển Hy Lạp Giannis Plakiotakis cho biết các nhà chức trách Hy Lạp đã ngăn chặn hơn 10.000 người vào Hy Lạp bằng đường biển trong năm nay.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 7
Zohra Alizada, một người di cư 14 tuổi, cho biết cảnh sát đã đưa cô và những người khác lên bè rồi rời đi. Những người di cư đã phải gọi cho lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ để được giúp đỡ.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 8
Một cơ quan giám sát độc lập có trụ sở tại Na Uy cho biết họ đã ghi nhận ít nhất 50 trường hợp những người di cư bị đưa vào bè cứu sinh và rời đi từ tháng 3/2020.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 9
“Họ (người di cư) không sẵn sàng lên những chiếc bè cứu sinh này. Họ bị ép buộc”, một quan chức nói.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 10
Trong khi đó, Hy Lạp khẳng định lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã giải cứu 3.150 người di cư trong khoảng 100 sự cố trong năm nay.
Thảm cảnh người di cư bị 'bỏ rơi' giữa biển - 11
Những người di cư ngồi trên tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được đưa lên từ bè cứu sinh giữa biển ngày 12/9.

Theo Thiên An (Kienthuc.net.vn)

https://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/tham-canh-nguoi-di-cu-bi-bo-roi-giua-bien-1440554.html#p-6