Video

Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm

Sau khi dừng dẫn nước từ hồ Tây, nước sông Tô Lịch trở lại trạng thái bốc mùi và đen kịt. Công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục phải nạo vét bùn đặc dưới lòng sông.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm
Vài ngày nay, nước sông Tô Lịch lại có màu đen quen thuộc, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 1
Trước đó, ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cho mở hai cửa xả nước hồ Tây tại khu vực phố Trích Sài (quận Tây Hồ) chảy về sông Tô Lịch. Nước sông không còn màu đen như thường thấy mà đã chuyển sang màu xanh rêu. Ảnh: Việt Linh.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 2
Ngày 14/7, người dân sống xung quanh sông Tô Lịch nhận định nếu cứ xả nước thải chưa qua xử lý vào lòng sông thì dù có hàng trăm máy sục Nano cũng không thể giúp dòng sông xanh và sạch.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 3
Dưới lòng sông, những công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục công việc quen thuộc, nạo vét bùn dưới đáy sông. Họ làm cả tuần, không có ngày nghỉ.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 4
Công việc nạo vét bùn được chia làm 2 ca. Sáng từ 7h đến 11h, chiều từ 13h đến 16h30. Bùn sau đó được hút vào xe bồn chở đến địa điểm xử lý.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 5
Chị Quỳnh (ở Quốc Oai, Hà Nội) than thở về sự ô nhiễm của sông Tô Lịch. Chị cho biết bùn dưới đáy sông rất đặc, không thể dùng máy hút trực tiếp mà phải nạo vét thủ công.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 6
Bên cạnh bùn, không ít rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng được các công nhân vớt lên.
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 7
Những xe bùn đặc chờ được vận chuyển đi nơi khác để xử lý. Theo đội trưởng đội nạo vét, bùn sẽ được đưa đến nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm - 8
Dù vất vả nhưng tiếng cười vẫn xuất hiện dưới dòng sông "chết". "Phải lạc quan mới có tinh thần mà làm việc tiếp chứ", một công nhân vừa nạo vét bùn vừa nói.

Theo Hải Nam (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...