Video

Phi công người Anh mắc Covid 19 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh 'Smile' từ bác sĩ

BS CKII Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: BN phi công người Anh mắc Covid-19 đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể tiếp xúc và thực hiện các y lệnh của nhân viên y tế như mỉm cười, gật, lắc đầu…

Theo thông tin từ buổi hội chẩn của Bộ Y tế ngày 2/6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid 19 đã có nhiều cải thiện.

Bệnh nhân đã âm tính với virus Sars-CoV-2, phổi cũng có cải thiện về mặt chức năng hô hấp khi hơn 1/2 phổi bên trái đã phục hồi, mức độ thông khí phổi lên đến 40% nhưng chưa thể đạt ngưỡng cai ECMO.

Về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, biết được y tá, bác sĩ chăm sóc mình. Đặc biệt, ngày 2/6, khi nghe y lệnh "Smile" từ bác sĩ, bệnh nhân đã có thể mỉm cười, bắt tay phản hồi lại.

Phi công người Anh mắc Covid 19 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh 'Smile' từ bác sĩ
BN 91 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh của bác sĩ.
Phi công người Anh mắc Covid 19 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh 'Smile' từ bác sĩ - 1
Bác sĩ BV Chợ Rẫy tích cực tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân

Ngoài ra, chức năng thận, gan của bệnh nhân đã bình phục tốt, gần như trở lại bình thường. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. 

Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần. Tuy nhiên, nồng độ khí CO2 trong máu còn cao nên vẫn cần thời gian để đánh giá BN có cai được ECMO hay không.

Video: Bệnh nhân 91 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh "Smile"

Trong những ngày tới, đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất sẽ được ưu tiên hàng đầu. Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực; dinh dưỡng, đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

Phi công người Anh mắc Covid 19 mỉm cười, bắt tay khi nghe y lệnh 'Smile' từ bác sĩ - 2
Đút canh dinh dưỡng cho BN số 91.

Theo đó, ngày 18/3, bệnh nhân số 91 được chuyện tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng có tổn thương nhu mô phổi phải. Tuy bệnh nhân trẻ tuổi, cao 1m81, không có bệnh nền, nặng 100kg, chỉ số BMI trên 30 ở ngưỡng béo phì, nhưng kết quả xét nghiệm với tải lượng virus cao gấp nhiều lần người khác khiến diễn tiến bệnh diễn ra nhanh chóng.

Sau 2 tháng 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chiều 22/5, bệnh nhân số 91 đã được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, kiểm soát nhiễm khuẩn và tiếp tục hội chẩn trực tuyến để tiến tới ghép phổi.

Theo Huy Hậu (Trí Thức Trẻ)

http://ttvn.toquoc.vn/clip-phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-mim-cuoi-bat-tay-khi-nghe-y-lenh-smile-tu-bac-si-820203675655807.htm
Loading...