Video

Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn lịch treo tường dừng ở ngày 2/9, chiếc đồng hồ nhỏ chỉ 9h47, một cuốn sách lịch sử chống ngoại xâm đang lật dở... dòng ký ức được lưu giữ nguyên vẹn gần 50 năm trong khu Phủ Chủ tịch.
 
Cuốn lịch treo tường dừng ở ngày 2/9, chiếc đồng hồ nhỏ chỉ 9h47, một cuốn sách lịch sử chống ngoại xâm đang lật dở... dòng ký ức được lưu giữ nguyên vẹn gần 50 năm trong khu Phủ Chủ tịch.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 1
Phía bên trái ngôi nhà 54 có một gara nhỏ, nơi trưng bày những chiếc ôtô: Pô-bê-đa, Pơ-giô 404, xe Zit và Von-ga… chống đạn. Đây là những chiếc xe đã dùng phục vụ Bác trong thời gian Người sống và làm việc ở khu Phủ Chủ tịch.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 2
Đường Xoài, con đường rộng 5 mét, dài hơn 200 mét. Hai bên đường là hai hàng cây xoài cổ thụ, bởi vậy, con đường mang tên “Đường Xoài. Được nhiều người biết tới qua bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu: “Anh dắt em vào cõi Bác xưa/ Đường Xoài, hoa trắng nắng đu đưa”...
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 3
Ngôi nhà sàn cùng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Nó không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử, mà còn là một di sản kiến trúc, di sản văn hóa của Việt Nam.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 4
Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc: dài 10,5 m rộng 6,2 m, có hai tầng, tầng trên có hai phòng: mỗi phòng rộng trên dưới 10 m2 dùng làm phòng ngủ và phòng làm việc về mùa đông, ngôi nhà hoàn thành vào ngày 1/5/1958. 
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 5
Tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc về mùa hè, nơi họp Bộ Chính trị quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam, nơi tiếp khách thân mật. Hiện nay, gần 250 tài liệu của Bác và toàn bộ kiến trúc, khuôn viên nhà sàn vẫn được bảo quản, giữ gìn như những ngày cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc. 
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 6
Tầng trên của Nhà sàn có một phòng làm việc và một phòng ngủ của Người. Ngăn dưới cùng của giá sách là chiếc máy chữ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng hàng ngày như một cây bút.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 7
Tại phòng ngủ, tiện nghi sinh hoạt của Người gồm chiếc giường gỗ trải chiếu cói, mùa đông có thêm tấm đệm, chăn bông và một lò sưởi điện nhỏ. Trên bàn làm việc ở phòng ngủ còn một số sách, tạp chí, chiếc mũ cát và chiếc đài bán dẫn của bà con Việt kiều Thái Lan kính biếu Người. Trên chiếc tủ nhỏ đặt ở đầu giường vẫn còn chiếc đồng hồ và cuốn sách Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII mà Người đang đọc dở.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 8
Nhà 67 nằm phía sau nhà sàn (cách khoảng 30 m), được khởi công xây dựng ngày 1/5/1967, khánh thành ngày 20/7/1967. Tường nhà dầy hơn 60 cm, trần nhà dày hơn một mét, đều được làm bằng bê tông, cốt thép… Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh họp với Bộ Chính trị. Người làm việc trong thời gian đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc (1967 - 1969), nơi Người chữa bệnh và qua đời, nên thường được gọi là nhà 67 hoặc DK2.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 9
Cuốn lịch treo tường dừng lại ở ngày 2/9/1969.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 10
Chiếc đồng hồ trên tủ nhỏ cạnh giường dừng lại ở thời khắc Người đi xa: 9 giờ 47 phút.
 
Nơi ngưng đọng hơi thở cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 11
Phòng trưng bày hiện vật là các dụng cụ y tế đã được sử dụng để chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian từ ngày 24/8 đến 2/9/1969. Phòng có các thiết bị cần thiết cho một phòng hồi sức cấp cứu hiện đại nhất lúc bấy giờ. Năm 2009, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch và 40 năm ngày Bác đi xa, Khu di tích đã mở cửa phòng trưng bày các thiết bị y tế phục vụ chữa bệnh cho Bác những ngày cuối đời để giới thiệu cho khách tham quan trong nước và quốc tế.
 

Theo Ngọc Thành (VnExpress.net)
Loading...