Video

Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, không chỉ các hàng quán đóng cửa, tạp hóa ế ẩm, mà hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại chung cư 54 Hạ Đình cũng phải "bất đắc dĩ" di dời.

Sau khoảng 10 ngày xảy ra vụ cháy nhà kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87 - 88 phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình, người kinh doanh trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Ghi nhận ngày 8/9 của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại khu vực xảy ra vụ cháy, không chỉ các hàng ăn, quán nước thời đóng cửa, hàng tạp hóa rơi vào cảnh ế ẩm, mà hàng trăm cư dân đang sinh sống tại chung cư 54 Hạ Đình (ngõ 85 phố Hạ Đình) và các trường mầm non trong khu vực cũng phải bất đắc dĩ di dời, tìm nơi ở mới để "né" những chất độc hại từ vụ cháy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong những ngày cuối tuần, hai toà nhà A1 và A2 thuộc chung cư 54 Hạ Định vắng vẻ, chỉ lác đác số ít người. Ngoài chủ cửa hàng tạp hóa mưu sinh dưới sảnh chung cư và những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các tòa nhà thì một số người có mặt tại đây, cũng là cư dân đến... lấy đồ để chuyển đi nơi ở trọ mới. 

Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
Sau khoảng 10 ngày xảy ra vụ cháy nhà kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87 - 88 phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình, người kinh doanh trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 1
Vào những ngày cuối tuần, khu vực sảnh tầng 1 của chung cư 54 Hạ Đình đã từng luôn đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ, hàng quán...
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 2
Thế nhưng sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, khu vực sảnh chung cư đều trở nên vắng vẻ, họ bất đắc dĩ phải di dời đi, tìm nơi ở mới để "né" những chất độc hại từ vụ cháy ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 3
Chung cư 54 Hạ Đình có 2 toà A1 và A2 với mỗi tòa là 12 tầng. Một mặt sàn có 8 căn hộ đang sinh sống.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 4
Tuy nhiên, hiện nay, tòa A2 chỉ còn khoảng hơn 10 hộ chưa di dời. Những hộ dân này chủ yếu sinh sống ở những tầng cao, nơi thoáng gió.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 5
Còn những hộ dân ở thấp tầng hơn, đều sớm di dời.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 6
Hình ảnh khoá trái cửa các căn hộ chung cư 54 Hạ Đình.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 7
Các phương tiện, vật dụng đều được xếp gọn trước cửa căn hộ trước khi di dời.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 8
Ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị tòa A1 cho biết, hàng ngày, các ô cửa sổ, ban công đều đầy ắp quần áo, cây xanh..., còn bây giờ thì chỉ lác đác vài hộ ở lại vì không tìm được nơi ở trọ tạm thời hoặc không có điều kiện kinh tế để thuê trọ.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 9
Ông Nguyễn Ka Long (60 tuổi), nhân viên bảo vệ tại tòa nhà A2 cho biết, các hộ dân bắt đầu chuyển đi từ ngày 31/8, tức sau 2 ngày xảy ra vụ cháy. Trong đó, người già và trẻ nhỏ được ưu tiên di dời đi trước để đảm bảo sức khỏe.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 10
Xe đạp của các em nhỏ được xếp gọn gàng trong góc hầm chung cư.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 11
"Những ngày chưa xảy ra vụ cháy, khu vực tầng hầm của tòa nhà đều chật kín xe cá nhân nhưng bây giờ, lượng xe gửi dưới hầm đã ít đi", ông Long cho hay.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 12
Lượng khách đến gửi xe tại tầng hầm tòa A2, chung cư 54 Hạ Đình chỉ còn lác đác vài xe. Thậm chí, ngày 8/9, khu vực tầng hầm của chung cư này không có một xe nào đến gửi.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 13
Trong khi đó, vào thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy, lượng xe của khách đến gửi rất nhiều.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 14
Ông Nguyễn Đức Tiến bức xúc: "Kho chứa của Công ty Rạng Đông cách các tòa nhà chung cư 54 Hạ Đình chỉ khoảng 50 mét, trong lúc xảy ra cháy, tất cả đàn ông sinh sống ở đây cùng lực lượng bảo vệ kéo vòi chữa cháy để cùng khống chế ngọn lửa. Mặc dù, chất độc hại phát tán và khiến cư dân đồng loạt di dời đi như thế nhưng đến bây giờ, sau nhiều ngày xảy ra cháy, tôi ghi nhận là chưa thấy phía công ty có bất cứ động thái hỏi thăm, động viên hay hỗ trợ cư dân".
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 15
"Nhà tôi có 4 nhân khẩu, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, tôi đã di dời cả nhà đi sang nhà ngoại ở nhờ. Tuy nhiên, là Trưởng ban quản trị toà nhà, tôi vẫn phải ở lại để phối hợp với chủ đầu tư, hỗ trợ giữ gìn tài sản người dân", ông Tiến cho hay.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 16
Sự ô nhiễm sau vụ cháy khiến không riêng cư dân khu vực di dời mà 3 cơ sở mầm non trong khu vực cũng trong tình trạng đóng cửa.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 17
"Ngày khai giảng, các cơ sở mầm non cũng không một bóng em nhỏ đến tựu trường", ông Tiến xót xa.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 18
Cơ sở mầm mon Kids-care cách bức tường nhà kho của Công ty Rạng Đông chỉ vài bước chân, dù vụ cháy đã xảy ra hơn 10 ngày, nhưng đến nay, thỉnh thoảng vẫn bốc lên mùi rất khó chịu.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 19
Cơ sở mầm non nằm đối diện chung cư 54 Hạ Đình đóng cửa sau vụ cháy.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 20
Các quán cafe, nhà hàng trong khu vực cũng tương tự.
Những cuộc di cư 'bất đắc dĩ' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 21
Cửa hàng tạp hóa của bà Lê dưới sảnh tòa nhà A1, chung cư 54 Hạ Đình cũng rơi vào tình trạng ế ẩm sau vụ cháy.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nhung-cuoc-di-cu-bat-dac-di-sau-vu-chay-cong-ty-rang-dong-20190908232111091.htm?fbclid=IwAR10i9GgyOdVXlB6iN_lYk-Rsa4FYa8HS4FmO8MT4NYW0ZQWtXcYSEDHkPY
Loading...