Video

Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp nhu cầu xây dựng. Nhà cao tầng, khách sạn mọc lên như nấm đang khiến Nha Trang ngày càng chật chội.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang
Theo thống kê năm 2017, Nha Trang (Khánh Hòa) có 650 cơ sở lưu trú, đến cuối năm 2018 tăng lên 750. Trong đó, các tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên chiếm hơn 1/3. So với 5 năm trước, số lượng khách sạn ở thành phố biển tăng gần 4 lần.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 1
Theo các chuyên gia, việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng với mật độ dày đặc ở khu vực trung tâm, nhất là đường Trần Phú, tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng giao thông. Nha Trang hiện có những con hẻm chỉ rộng 3 m nhưng bên trong có gần 10 khách sạn cao tầng. Nhiều người lo ngại ở những khu vực không đảm bảo khoảng lùi xây dựng, khi xảy ra sự cố về cháy, nổ hậu quả rất khó lường.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 2
Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa, ở các phường trung tâm TP Nha Trang nhà cao tầng xây dựng quá dày đặc, một số công trình không tuân thủ khoảng lùi xây dựng, lấn hết vỉa hè, đường hẻm. "Khi xảy ra cháy nổ, những nơi này sẽ trở thành những con hẻm chết người, vì xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận hiện trường được", vị lãnh đạo này nói.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 3
Hàng chục hộ dân ở hẻm 96A Trần Phú (phường Lộc Thọ) nhiều năm nay bức xúc khi một khách sạn xây lấn hẻm. Vì bất bình, từ năm 2017, cư dân ở hẻm 96A đưa đơn khắp các cấp tỉnh Khánh Hòa khiếu nại.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 4
"Chúng tôi mang đơn lên tỉnh nhưng không hiểu vì sao khách sạn vẫn được cấp phép, cho xây lấn hẻm. Ở đây có gần 10 khách sạn, hẻm từ hơn 4 m nay còn 3 m, nếu xảy ra cháy nổ hàng trăm sinh mạng của cư dân và du khách ở đây không ai cứu, khi xe chữa cháy không thể vào hẻm", ông Nguyễn Văn Dũng (64 tuổi) nhà ở hẻm 96A lo lắng.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 5
Theo UBND TP Nha Trang trên địa bàn có hàng chục con hẻm như hẻm 96A, tập trung chủ yếu ở các phường trung tâm như Lộc Thọ, Tân Lập... nơi có mật độ xây dựng khách sạn dày đặc, rất nhiều khách lưu trú, nghỉ dưỡng.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 6
Nhiều năm nay, 37 hộ dân ở đường Tôn Đản (phường Lộc Thọ) thỉnh cầu UBND tỉnh Khánh Hòa không cấp phép xây dựng thêm khách sạn cao tầng và nghiên cứu mở rộng đường lên 11 m, để an tâm khi khi xảy ra cháy nổ. Tôn Đản là hẻm cụt, dài chưa đến 200 m, nhưng có gần 10 khách sạn cao tầng.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 7
Khách sạn, nhà hàng lấn chiếm lòng lề đường là nỗi ám ảnh của cư dân tại đây. "Mùa cao điểm khách sạn nào cũng đông nghịt, cả ngày gần như con hẻm bị chiếm dụng để buôn bán, xe cộ đưa đón khách. Chúng tôi kiến nghị nhiều năm nhưng chưa ai giải quyết", ông Năm, cư dân sống 40 năm trong hẻm Tôn Đản nói .
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 8
Hẻm 98C Trần Phú (phường Lộc Thọ) còn thê thảm hơn khi hẻm ở đây rộng chưa đến 3 m. "Khách sạn họ cứ xây lên mà chẳng ai quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ, khoảng lùi xây dựng. Hẻm này 2 xe máy tránh nhau còn khó, nói chi xe chữa cháy, nếu xảy ra sự cố gì chỉ biết ôm nhau chờ chết", anh Hoàng, cư dân nơi đây nói.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 9
T rong khi một số hẻm quá chật hẹp thì số khác lại bị chiếm dụng thành nơi buôn bán hàng rong. Trong ảnh là hẻm 98/1 Trần Phú bị nhiều người lấn chiếm để bán trái cây. "Không chỉ chúng tôi, mà du khách cũng khó chịu khi đi lại khó khăn, bị lôi kéo mua hàng. Chúng tôi có ý kiến lên phường Lộc Thọ nhưng không ăn thua", anh Minh, chủ một khách sạn cho biết .
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 10
Theo UBND TP Nha Trang có tình trạng trên là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, các công trình khách sạn, nhà cao tầng được cấp phép xây dựng nhưng không tuân thủ khoảng lùi xây dựng và công tác PCCC. "Chưa nói đến cháy nổ, ngay việc đi lại của người dân và du khách trong những con hẻm này cũng rất khó khăn do bị lấn chiếm để xây dựng, kinh doanh", một lãnh đạo TP Nha Trang nói.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 11
Hẻm 100/12B Trần Phú, phường Lộc Thọ có 4 khách sạn lớn nhưng rộng chưa đến 4 m. 
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 12
Tại đây, một số quán ăn lấn chiếm lòng đường để bán hải sản. "Ngày nào họ cũng bày ra từ sáng sớm đến tận khuya. Có phản ánh lên phường nhưng không thấy ai đến xử lý", bà Hoa, cư dân trong hẻm 100/12B nói.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 13
Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, ở TP Nha Trang có đến 21 khách sạn không đảm bảo điều kiện kinh doanh lưu trú theo luật Du lịch năm 2017, trong đó có điều kiện về PCCC. Trong ảnh là khách sạn Dubai, hẻm Tôn Đản (phường Lộc Thọ), nằm trong "danh sách đen" của Sở Du lịch Khánh Hòa. Khách sạn này từng bị đình chỉ hoạt động với lý do không đảm bảo, không thực hiện các quy định về PCCC.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 14
Trong số 21 cơ sở không đạt yêu cầu kinh doanh lưu trú có khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (phường Xương Huân, TP Nha Trang). Đây là khách sạn chuẩn 5 sao, nhưng Sở Du lịch Khánh Hòa khuyến cáo du khách cân nhắc khi chọn làm nơi nghỉ dưỡng.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 15
Tháng 2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Nha Trang rà soát, nghiên cứu, bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với các công trình tại các tuyến hẻm, để trình ban hành quy định quản lý quy hoạch kiến trúc, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành quy định trên. Cuối năm 2018, UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang được ban hành.
Những con hẻm 'chết người' ở Nha Trang - 16
TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Theo An Bình - Nguyễn Minh (Tri Thức Trực Tuyến)