Video

Những câu nói ý nghĩa của PGS Văn Như Cương

"Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"..., những câu nói của PGS Văn Như Cương vừa sắc sảo, vừa bao hàm nhiều triết lý về giáo dục.

"Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"..., những câu nói của PGS Văn Như Cương vừa sắc sảo, vừa bao hàm nhiều triết lý về giáo dục.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 1

Đầu tháng 7/2014, PGS Văn Như Cương được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư gan. Bác sĩ nói nếu không chữa trị, thời gian sống không kéo dài quá 3 tháng. Sáng 9/10, thầy Văn Như Cương đã ra đi ở tuổi 80.             

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 2

Hơn ba năm chiến đấu với căn bệnh ung thư, PGS Văn Như Cương đã chiến thắng với tinh thần lạc quan. Ông nhiều lần chia sẻ về cách lấy lại niềm tin cho những người mắc căn bệnh này.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 3

Ngày 21/2 vừa qua, ông nhập viện, sức khỏe ngày một yếu đi. 

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 4

Ngày 3/3, khi biết tin thầy nhập viện, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh  lên ý tưởng thực hiện món quà tinh thần gửi nhà giáo Văn Như Cương là bài hát truyền thống của 4.000 học sinh và hàng ngàn hạc giấy với lời cầu chúc: Mong thầy khỏe mạnh để trở về.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 5

Thầy giáo 80 tuổi đã trở thành người truyền lửa cho nhiều thế hệ bởi sự ham học, ý chí vươn lên, nghị lực sống.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 6

PGS Văn Như Cương đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. Thầy mạnh dạn phát ngôn và đề ra các phương án đổi mới giáo dục, chống tiêu cực thi cử, gian dối trong trường học, bạo lực học đường, lương tâm người làm nghề giáo, phẩm chất của học sinh…

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 7

Phần lớn các ý kiến của thầy đều rất thẳng thắn, cương trực và có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 8

Không chỉ học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, những thế hệ học trò của thầy, thậm chí cả người chưa từng gặp mặt đều chờ đợi mỗi dịp khai giảng để lắng nghe những lời tâm huyết của thầy giáo đáng kính.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 9

Cô Văn Thùy Dương - Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết, nhà trường sẽ mãi mang tinh thần của PGS Văn Như Cương để ngày một phát triển hơn. Đó chính là cách khiến thầy ra đi thanh thản nhất.

Nhung cau noi y nghia cua PGS Van Nhu Cuong hinh anh 10

Thầy Văn Như Cương đã sống trọn vẹn một cuộc đời 80 năm trong tình yêu thương của học trò, đồng nghiệp.

Hơn 3.000 học sinh đồng thanh bài hát truyền thống tặng thầy Văn Như Cương Toàn thể học sinh trường Lương Thế Vinh ngồi trên sân trường, cùng hát bài hát truyền thống như lời chúc sức khỏe gửi tới người thầy đáng kính.

Theo Phượng Nguyễn - Quyên Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)