Video

Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ

Mỗi buổi sáng tinh mơ, Hà Nội lại nhộn nhịp với "chợ báo giấy" trên dọc vỉa hè con phố Đinh Lễ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nơi các đại lý phát hành chia nhau các đầu báo để đưa đến các sạp lẻ khắp nơi trong thành phố.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ
Từ khoảng 4h sáng, xe chở báo từ các nhà in đã đến phố Đinh Lễ - nơi tập trung phân chia các loại báo để sau đó chuyển tới các sạp bán lẻ.

Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 1

Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 2
Mỗi người đều có một công việc riêng như sắp xếp, phân loại đầu báo, vận chuyển,...
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 3
Công việc cần đòi hỏi sự tập trung cao để tránh nhầm lẫn.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 4
Trò chuyện với phóng viên, bác Sơn cho biết đã làm công việc này đã hơn 20 năm, sáng nào cũng thế, đều đặn từ 4h có mặt và kết thúc khoảng 7h. Thời trước báo mạng chưa phát triển, báo giấy có nhiều người đặt thì thu nhập cao lắm. Mấy năm trở lại đây, báo giấy còn một lượng nhỏ đọc nên công việc cũng giảm, thu nhập chẳng được mấy nữa.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 5
Mọi người ai ai cũng tập trung, vội vã để mang thông tin mới nhất, nóng hổi nhất tới độc giả.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 6
Sau khi sắp xong các tờ báo, mọi người lại ghi chép cẩn thận lại để nắm được khối lượng đầu báo đã chia. Trung bình mỗi tháng thu nhập từ 2-4 triệu đồng .
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 7
Công việc phát hành hàng ngày của họ là như vậy, nhưng mỗi khi có các sự kiện đặc biệt, hay các tờ báo phát hành thêm các tờ nhật báo, ấn phẩm mới thì họ phải huy động thêm lực lượng.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 8
Những người đã về hưu tham gia công việc này chia sẻ, công việc này thu nhập không cao nhưng họ làm vì ở đây được gặp gỡ và giao lưu với mọi người.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 9
Anh Duy Anh, 24 tuổi (trú tại Hoàn Kiếm- Hà Nội) một người trẻ đang phân loại báo trên phố Đinh Lễ cho biết, mình làm phân loại báo được 5 năm rồi, mưa to hay gió lạnh cũng phải đi hết. Công việc này giúp mình có một khoản thu nhập ổn định đủ tiêu vặt mà không ảnh hưởng đến nghề nghiệp chính của mình. Không những thế, làm ở đây còn có các cô, các bác hay kể những câu chuyện về báo chí những năm về trước lại càng thấy trân trọng những tờ báo giấy hơn rất nhiều. Hôm nào mà nghỉ làm là nhớ cái mùi báo mới lắm.
Nhộn nhịp 'chợ báo giấy' buổi sớm tinh mơ - 10
Các tờ báo sẽ được phân loại theo đơn đặt hàng, sau đó được đóng gói và vận chuyển tới các sạp báo lẻ, các cơ quan và tổ chức.

Theo T.Minh (Tiền Phong)


>> Đá quý, mâm đồng trong phiên chợ Viềng lúc nửa đêm
>> Ảnh: 'Rừng người' tiếp tục ken đặc ở chợ đêm Đà Lạt tối 1/5, công tác phòng chống dịch Covid-19 càng vất vả


https://tienphong.vn/nhon-nhip-cho-bao-giay-buoi-som-tinh-mo-post1347914.tpo