Video

Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong buổi lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng nay, 23/1/2022, nhiều phật tử bật khóc.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Sáng 23/1, nhiều tăng ni, Phật tử... trên cả nước đã về dự lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vào lúc 1g30 ngày 22/1/2022 (nhằm 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình Từ Hiếu - nơi người đã xuất gia cách đây 80 năm.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 1
Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. "Trong suốt thời gian đó, quý vị đến thăm viếng cùng thực tập chung với chúng tôi - tâm niệm cúng dường - để cho toàn bộ tang lễ tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng" - thông báo viết.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 2
Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 3
Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp, Thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hóa Nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai. Mục sư Martin Luther King vinh danh Thiền sư như là "một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động" khi đề cử người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 4
Sau lễ Trà tỳ, Xá lợi sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 5
Trước lúc viên tịch, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã căn dặn các đệ tử: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 6
Thiền sư cũng dặn các đệ tử rằng: "Thầy không muốn sau này quý vị xây cho thầy một ngôi tháp ở Tổ đình Từ Hiếu".
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 7
Trong 4 năm an dưỡng tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tăng ni đón 3 cái Tết truyền thống. Đặc biệt, vào mùng Một Tết Kỷ Hợi năm 2019, ngài đã gặp phật tử tại thiền đường Trăng Rằm. Thiền sư cũng thỏa ước nguyện khi chứng kiến ngôi chánh điện chùa Từ Hiếu được trùng tu và tham gia lễ giỗ hòa thượng Nhất Định, người khai sơn chùa Từ Hiếu.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 8
Trước buổi lễ nhập kim quan sáng nay, nhiều phật tử đến rất sớm, ánh mắt nhìn về phía Thất Lắng Nghe nhất tâm đảnh lễ cầu nguyện Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 9
Lễ nhập kim quan của Thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh.
Nhiều Phật tử bật khóc trong lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh - 10
Trong buổi lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng nay, tại tổ đình Từ Hiếu nhiều phật tử bật khóc. Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng.
Clip: Quang cảnh lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ đình Từ Hiếu sáng ngày 23/1/2022

Theo Thuận Hóa (Phunuonline.com.vn)
https://www.phunuonline.com.vn/nhieu-phat-tu-bat-khoc-trong-le-nhap-kim-quan-thien-su-thich-nhat-hanh-a1455931.html