Video >> Mưa lũ Miền Trung

Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão

Bão số 9 đi qua Quảng Ngãi khiến hơn 84.000 ngôi nhà bị sập, tốc mái. Người dân nơi đây đang chật vật xoay xở để sửa chữa lại chỗ ở của mình.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão
Ông Nguyễn Văn Nam và bà Phạm Thị Huệ sống trong căn nhà 2 gian thuộc thôn An Bình (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa). Sau bão, cả mái nhà và phần khung đều bị gió lớn thổi tung.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 1
Bà Huệ không thể quên được cảm giác khiếp sợ khi cơn bão đến. Hai ông bà phải trốn trong nhà tắm, nghe bên ngoài là tiếng gió đập vào mái tôn. Bà chỉ biết nắm chặt lấy tay chồng. “Chúng tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết cùng nhau vào buổi sáng hôm đó”, bà rưng rưng nước mắt kể lại.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 2
Tài sản còn lại của ông bà là mấy con lợn đang bị ốm do bị dầm mưa bão. Ngày nào cũng phải tiêm thuốc rồi chừng 1-2 tiếng, bà lại ra ngó để chắc chắn rằng chúng không chết.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 3
Anh Tư (con trai bà Huệ) sống cùng trong thôn. Nhà anh bị tốc mái hiên và cửa chuồng bò. Hết bão, chưa kịp thu dọn ở nhà mình, anh chạy ngay về nhà bố mẹ để sửa chữa phần mái cho ông bà.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 4
Chung cảnh ngộ ấy, nhà của bà Võ Thị Phận cũng bị thổi tung toàn bộ phần mái. Bà đã vào trong thành phố mua tôn về để lợp lại. Nhưng vì mất điện, số tôn mới chỉ có thể nằm im một góc. Còn bà phải sang nhà con gái để ở nhờ.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 5
Bà Phận tranh thủ sang nhà hàng xóm xin lại mấy tấm xi măng cũ, đậy lên làm mái tạm cho mấy con bò.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 6
Ông Nguyễn Minh Kiều vừa sửa lại mái nhà, vừa kể lại câu chuyện trú bão trong hầm. “Cả đời tôi chưa từng trải qua cơn bão như vậy. Mái nhà bị thổi bay hết, nước mưa trút xuống điên cuồng”.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 7
Giỡ toàn bộ mái ngói đã hư hỏng của ngôi nhà đang sống, ông Ngô Văn Hồng vẫn đau đáu vì đêm nay gia đình 6 người của ông lại phải đi ngủ nhờ.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 8
Trên trục đường Nguyễn Trãi, những cửa hàng bán tôn đều đông nghịt khách. “Không mua ngay rồi lại cháy hàng mất”, bà Kiều vừa kiểm lại số tôn của mình vừa nói.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 9
Tuy nhiên Thành phố Quảng Ngãi vẫn đang cắt điện, nhiều hộ dân mua tôn về nhà cũng không thể lợp ngay.
Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão - 10
Qua phần mái đã bị tốc, nắng xuyên vào ngôi nhà của 3 mẹ con chị Như Ý. Chị vẫn đang chờ người qua sửa nhưng đến xế chiều chỉ nhận được câu trả lời: “Hôm nay xưởng hết thợ, chị đợi qua ngày mai chúng tôi tới”.

Theo Thạch Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/nguoi-quang-ngai-lop-lai-mai-nha-sau-bao-post1147822.html