Video

Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut

Giữa tiếng chuông ngân, tiếng ve kêu và dư âm vụ nổ lớn ở Lebanon, giới chức cùng người dân Nhật Bản cúi đầu tưởng nhớ nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima thời thế chiến.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut
Nhật Bản đã tổ chức kỷ niệm 75 năm sự kiện Hiroshima, vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại, với số người tham dự ít hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: AP.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 1
Đúng vào 8h15, thời khắc quả bom "Little Boy" được ném xuống Hiroshima từ máy bay B-29 của quân đội Mỹ vào ngày 6/8/1945, những người có mặt tại buổi lễ đã dành một phút mặc niệm. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 2
Thủ tướng Shinzo Abe vẫn có mặt tại buổi lễ như những năm trước, song số lượng quan khách nước ngoài đã giảm đi đáng kể. Theo Reuters, số người tham dự buổi lễ chỉ bằng 1/10 so với mọi năm. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 3
"Là quốc gia duy nhất hứng chịu sự tàn phá hạt nhân trên thế giới, chúng ta có sứ mệnh không bao giờ thay đổi là từng bước thúc đẩy nỗ lực của cộng đồng quốc tế vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân", ông Abe nói. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 4
Thủ tướng Nhật Bản cũng nói các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân nên theo đuổi "nền tảng chung", để giải quyết các thách thức an ninh nghiêm trọng. Ảnh: AFP/Getty.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 5
Chính quyền thành phố Hiroshima nói tầm quan trọng của việc tưởng nhớ vụ ném bom đã giết chết 140.000 người trong những ngày cuối Thế chiến II đã dẫn đến quyết định tổ chức buổi lễ bất chấp sự lây lan của virus corona, với các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 6
"Vào ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử đã phá hủy thành phố của chúng ta. Khi đó, có tin đồn rằng 'Không thứ gì mọc lên được ở đây trong 75 năm'", Thị trưởng Kazumi Matsui nói. "Tuy nhiên, Hiroshima đã hồi phục, trở thành biểu tượng của hòa bình". Ảnh: AFP/Getty.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 7
"Sự bùng nổ lần nữa của chủ nghĩa dân tộc đã dẫn đến Thế chiến II và các vụ ném bom nguyên tử. Chúng ta không bao giờ được để quá khứ đau đớn này lặp lại. Xã hội dân sự phải đẩy lùi chủ nghĩa dân tộc tự cho mình là trung tâm và đoàn kết chống lại mọi mối đe dọa", ông Matsui nói. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 8
Lễ kỷ niệm là chủ đề phổ biến hàng đầu trên Twitter ở Nhật Bản khi hầu hết người dùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới, dù nhiều người liên hệ sự kiện này với vụ nổ lớn hôm 4/8 đã giết chết ít nhất 135 người ở Beirut, thủ đô Lebanon. Ảnh: Reuters.
Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut - 9
Sau vụ ném bom Hiroshima, Mỹ còn ném thêm một quả bom nguyên tử nữa xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9/8, giết chết hơn 75.000 người ngay lập tức. Nhật Bản đầu hàng 6 ngày sau đó, kết thúc Thế chiến II. Ảnh: Reuters.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/nguoi-nhat-tuong-niem-vu-nem-bom-hiroshima-giua-du-am-tham-kich-beirut-post1116260.html
Loading...