Video

Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội

Đầu tháng 10, khi Hà Nội trở mình sang thu cũng là lúc mùa hoa sữa bắt đầu. Tuy nhiên, ngay giữa tháng 5 của ngày hè, nhiều người Hà Nội lại thấy mùi hoa sữa nở trái mùa phảng phất trên nhiều con phố.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội
Hoa sữa là cây thân gỗ, có chiều cao từ 10 – 20m, đường kính từ 0,5 – 1m khi trưởng thành, thường nở từ đầu tháng 9 đến tháng 11. Năm nay không chờ Hà Nội sang thu, ngay từ đầu tháng 5, hoa sữa đã nở ở một vài tuyến đường của Hà Nội.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 1
Dọc các tuyến đường Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng... nhiều người không khỏi bất ngờ khi tình cờ bắt gặp một mùi hương hoa sữa quen thuộc.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 2
GS Nguyễn Lân Hùng (chuyên gia sinh học – nông nghiệp) cho biết: “Do thời tiết năm nay thất thường, nên hoa sữa nở trái mùa. Thời điểm này, các cây nở không đồng đều và kéo dài trong vài tháng”.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 3
Thời điểm này, hoa sữa nở ít nên mùi thanh và ngửi rất dễ chịu. Mùa hoa của nó thực sự bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 Dương lịch. Thường thì càng về cuối vụ, hương hoa sữa càng đậm hơn. Và đặc biệt về đêm, nhiệt tích tụ của một ngày càng kích thích hoa sữa nở rộ.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 4
Anh Bùi Bảo Toàn (phố Trần Duy Hưng) cho hay: “Hoa sữa bắt đầu nở rộ sau đợt mưa kéo dài hồi tuần trước. Thời gian này, hoa tỏa mùi thơm dịu nhẹ hơn so với tháng 10”.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 5
Những chùm hoa sữa chỉ nở lác đác thành từ chùm chứ không nở rộ trắng cả cây như khi vào mùa. 
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 6
 Nhiều người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được ngửi mùi hoa sữa giữa tháng 5.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 7
 Mùi hoa sữa thanh nhẹ khiến nhiều người đi đường cảm thấy dễ chịu trong cái oi nóng của ngày hè.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 8
 Những chùm hoa sữa nhỏ xinh, trắng muốt điểm xuyết giữa ngày hè nắng nóng.
Ngỡ ngàng mùi hoa sữa trái mùa giữa lòng Hà Nội - 9
Từ xưa đến nay, hương hoa sữa luôn gắn với mùa thu Hà Nội, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, việc trồng quá nhiều hoa sữa khiến người dân Hà Nội phải khốn khổ tìm đủ cách xoay sở khi mà mùi hương ngày một nồng nặc gây nhức đầu, khó thở.

Theo Thế Phương (Lao Động)
Loading...