Video

Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta

Người dân Baghdad đang trải qua mùa hè đáng sợ: Nắng nóng trên 40 độ C liên tục, cây lá héo úa, nhu cầu sử dụng điện tăng, quá tải đường dây và cắt điện.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta
Xe quân sự Humvee của quân đội Iraq đỗ tại điểm kiểm soát an ninh ở thủ đô Baghdad mở cửa cho một chiếc quạt công nghiệp hướng vào trong. Thủ đô Iraq đang hứng chịu đợt sóng nhiệt khiến cho trời nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới 51,8 độ C hôm 28/7. Thời tiết được dự báo còn diễn biến cực đoan hơn vì Baghdad đang nóng lên dần qua các năm. Theo Washington Post, trời nóng kỷ lục ở Baghdad cũng cho chúng ta một cái nhìn về tương lai của thế giới khi biến đổi khí hậu diễn ra nghiêm trọng hơn. Ảnh: Washington Post.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 1
Hai phóng viên Louisa Loveluck và Chris Mooney của tờ Washington Post đã tới Baghdad vào tuần đầu tiên của tháng 8. Họ cho biết cả thành phố vang lên âm thanh của máy phát điện, và bầu không khí bên ngoài giống như một cái lò nướng vậy. Tay nắm cửa ngoài trời của văn phòng báo Washington Post nóng tới nỗi bạn có thể bị bỏng nếu cầm vào đó. Ảnh: AFP.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 2
Trong thời tiết như thế này thì đá cây là mặt hàng bán chạy nhất thành phố. Chính phủ thậm chí phải ban hành một kỳ nghỉ quốc gia khẩn cấp kéo dài 4 ngày trong bối cảnh nắng nóng cực đoan kéo dài. Nắng nóng cũng thể hiện hố sâu ngăn cách giàu nghèo, giữa những người có điều hòa và không, và những người có máy phát điện và không. Ảnh: Washington Post.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 3
Nhiệt độ ngoài trời nóng tới mức lá của cây xanh chuyển màu vàng úa ngay trong ngày. Ở miền Nam Iraq, nắng nóng và lượng mưa cực ít đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nước khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa trong một thập kỷ qua. Báo cáo năm ngoái của Liên Hợp Quốc dự kiến tình trạng này sẽ còn tiếp diễn.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 4
Trong cái nóng như thiêu đốt này, con sông Tigris chảy qua Baghdad được coi là nguồn giải nhiệt duy nhất đối với những người dân có thu nhập thấp ở thành phố. Trời nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn tới quá tải cho hệ thống truyền tải điện vốn èo uột sau nhiều năm cấm vận của Mỹ và cuộc chiến năm 2003. Ảnh: Washington Post.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 5
Iraq dựa chủ yếu vào nguồn điện từ Iran trong những tháng mùa hè, khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nhưng việc ngân sách eo hẹp khiến cho chính phủ Iraq không thể thanh toán các khoản tiền điện mà họ còn nợ Iran, dẫn tới việc Tehran ngừng bán điện cho nước láng giềng. Ảnh: AP.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 6
Trên đường phố Baghdad xuất hiện nhiều vòi hoa sen công cộng để người dân có thể giải nhiệt. Tuy nhiên điều đó không khiến người dân bớt giận dữ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối tình trạng thiếu điện trên khắp thành phố. Ảnh: AFP.
Mùa hè 'địa ngục' ở Baghdad chính là viễn cảnh tương lai của chúng ta - 7
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng do đụng độ với lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình phản đối tình trạng thiếu diện diễn ra mùa hè năm nay. Một chuyên gia khí hậu của MIT cho biết những quốc gia khô cằn như Iraq sẽ nóng lên nhanh hơn trước tình trạng biến đổi khí hậu, vì ở những nơi khác, nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi ẩm trong lòng đất, nhưng ở Iraq thì đất đai không chứa độ ẩm như vậy. Ảnh: Reuters.

Theo Quốc Thăng (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/mua-he-dia-nguc-o-baghdad-chinh-la-vien-canh-tuong-lai-cua-chung-ta-post1119359.html
Loading...