Video

Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên cạnh giá trị kiến trúc, công trình 850 năm tuổi lưu giữ nhiều báu vật vô giá, trong đó có những thánh tích thiêng liêng của đạo Kitô như Đinh Thánh và Mão gai trên đầu Chúa.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris
Một trong những thánh tích thiêng liêng nhất của đạo Kitô là Mão gai trên đầu Chúa. Theo điển tích, đây là một phần còn sót lại của vòng gai nhọn mà các binh lính La Mã đã đội lên đầu Chúa Jesus trước khi đưa ngài đóng đinh lên thập tự giá.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 1
Theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Mão gai của Chúa cùng những hiện vật quan trọng khác tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được bảo vệ an toàn. Ảnh: Reuters.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 2
Đây là cây Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris, được tin là đã được dùng để đóng đinh Chúa Jesus lên cây thập tự. Ảnh: Getty.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 3
Một trong những thánh tích nổi tiếng là mẩu gỗ được cho là từ cây thập tự mà Chúa Jesus bị đóng đinh vào. Những thánh tích này đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các tín đồ Công giáo tới thăm nhà thờ mỗi năm. Ảnh: Getty.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 4
Những cửa sổ hoa hồng cũng là một phần nổi bật trong kiến trúc nhà thờ. Có tổng cộng 3 cửa sổ kiểu này bên trong công trình, mỗi cái lại kể một câu chuyện khác nhau trong kinh Cựu Ước và Tân Ước. Ảnh: Getty.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 5
Tất cả hệ thống cửa sổ với màu sắc rực rỡ được lưu giữ từ khi nhà thờ hoàn thành vào thế kỷ 13. Mỗi khi ánh sáng chiếu qua, nó khiến sẽ không gian bên trong nhà thờ trở nên thêm phần huyền ảo.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 6
Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những ô cửa sổ màu sắc này sau vụ hỏa hoạn. Ngoại trừ cửa số phía bắc, có vẻ như những cửa sổ khác đã bị ảnh hưởng vì nhiều người nghe thấy tiếng kính vỡ. Ảnh: Getty.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 7
Thiệt hại nghiêm trọng nhất nằm ở phần mái và chóp của nhà thờ, đây được coi là nơi lưu giữ xương, răng và tóc của Thánh Denis và Thánh Genevieve, hai vị thánh bảo hộ cho Paris.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 8
Các bức tượng đá bên ngoài lối vào, mô tả hình ảnh của các vị vua trong kinh Cựu Ước, cũng là một phần quan trọng trong bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Getty.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 9
Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, những nghệ nhân chế tác đàn đã không ngừng cải tiến nó. Dù vậy, một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất ở Pháp. 
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 10
Bên ngoài nhà thờ, những bức tượng bằng đá mô phỏng sinh vật gargoyle, một loài nửa người nửa quỷ, canh giữ Nhà thờ Đức Bà nhưng chúng cũng có chính là miệng của các máng thoát nước từ hệ thống mái của công trình. Ảnh: Reuters.
Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris - 11
Cuối cùng, bản thân Nhà thờ Đức Bà cũng là dấu ấn kiến trúc quan trọng với cảnh quan thành phố Paris và được coi là báu vật của thủ đô nước Pháp. 

Theo Quốc Thăng (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...