Video

Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống

Trước rằm tháng bảy 2 ngày, gia đình chị Kim Nhung (Hoàn Kiếm) làm cơm và mời thầy về cúng lễ Vu lan báo hiếu một cách cẩn thận, tươm tất.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống
5h ngày 13/8 (ngày 13/7 Âm lịch), chị Nhung đã tất bật đi chợ để mua hoa quả, xôi và giò làm lễ cúng Vu lan. Mỗi đồ làm lễ chị đều mua ở một cửa hàng quen. Hoa quả thì chị chọn oử chợ Hàng Bè, giò chả lên phố Hàng Vải. Chị chia sẻ, đồ cúng lễ phải mua từ sáng sớm thì mới tươi ngon, đặc biệt là hoa cúc vàng những ngày này hết rất nhanh.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 1
Năm nào cũng vậy, ngày 15/7 Âm lịch chị Nhung cùng 2 người em gái về nhà mẹ đẻ để chuẩn bị đồ ăn, rồi sau đó gọi đông đủ các con các cháu về ăn rằm.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 2
Vu lan là ngày lễ báo đáp công ơn cha mẹ, mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những ai còn cha mẹ hãy báo đáp bằng lòng hiếu thảo. Đây là ngày rằm quan trọng nhất năm trong văn hoá thờ cúng của người Việt.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 3
Bà Tuyết (mẹ chị Nhung) chia sẻ, thời buổi bây giờ đồ lễ rất sẵn, mua ngoài hàng vừa rẻ vừa tiện nhưng gia đình bà vẫn thường xuyên tự tay chế biến những món ăn truyền thống trong mâm cơm cúng như canh bóng, rau xào, nem cuốn...
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 4
Năm nay nhà chị Nhung may mắn có sự giúp đỡ của sư thầy Thích Đạo Tâm (chùa Ngũ Xã) trong lễ cúng. Thông thường, mỗi khi gia đình có việc gì đó quan trọng trong năm như xây nhà, kết hôn... thì chị lại mời thêm sư thầy về. Thầy Thích Đạo Tâm cũng chia sẻ cứ dịp rằm tháng 7 trong năm, mọi người không chỉ làm cơm cúng ở nhà mà còn lên chùa rất nhiều để kính lễ với tổ tiên và cầu bình an cho gia đình.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 5
Mâm cúng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các món quen thuộc. Đồ cúng có thể là chay hoặc mặn nhưng theo quan niệm của nhà Phật nên làm đồ chay. "Tuy nhiên, ông bà ta ngày xưa cho rằng cúng gia tiên nhà mình, người trong gia đình nên cúng đồ mặn như bình thường", chị Nhung nói.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 6
Đối với mâm cúng Phật, bắt buộc phải là đồ chay, có thể là xôi, chè, hoa quả...
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 7
Mặc dù gia đình chị Nhung khá giả nhưng mâm cúng vẫn rất đơn giản. Theo chị, mâm cúng không cần cầu kỳ và phô trương, chỉ cần đủ các món cơm canh theo truyền thống là được. "Như vậy vừa không gây lãng phí mà vẫn thể hiện được sự thành tâm", chị chia sẻ thêm.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 8
Mỗi khi dặn dò gia chủ chuẩn bị lễ, thầy Đạo Tâm đều không khuyến khích việc đốt quá nhiều vàng mã. Vì vậy, tiền mã trong mâm cúng của gia đình cũng đơn giản hết sức.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 9
Thường mọi người sẽ cúng rằm tháng bảy cùng với cúng chúng sinh. Hai lễ đều được cúng vào ngày này nhưng xuất phát từ những điển tích riêng biệt.
Lễ xá tội vong nhân tại một gia đình truyền thống - 10
Những chú chim sẻ được phóng sinh ngay sau khi kết lễ cúng hoàn tất.

Theo Duy Hiệu (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...