Video

Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố

Được mùa cá hố, ngư dân Quảng Nam xẻ thịt đem phơi khắp làng quê, bán giá từ 70 đến 200.000 đồng/kg.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố
Những ngày này, ngư dân xã Tam Thanh trúng cá hố nên ven đường, sân, vườn được sử dụng làm nơi phơi khô.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 1
4h hàng ngày, ngư dân xã Tam Thanh vươn khơi bắt cá hố. Họ sử dụng loại lưới rộng 7 m, dài hơn 300 m thả cách bờ biển khoảng 5 km. Đến 11h, họ cập bờ với tấm lưới cá mắc dày và bắt đầu gỡ cá.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 2
Theo người dân địa phương, cá hố thường đi theo đàn ở ngoài khơi, đến đầu năm âm lịch thì vào ven bờ. "Năm nay thời tiết sau Tết thuận lợi, biển êm nên ghe thuyền đều trúng cá hố, người ít được vài chục kg, người nhiều vài trăm kg", ngư dân Nguyễn Văn Thính, thôn Tỉnh Thủy, nói.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 3
Cá hố thân dài từ 60 đến 90 cm, dẹt một bên, da trơn không vẩy, đầu nhọn nhô ra phía trước, mắt to. Miệng cá rộng và có nhiều răng lớn, nhỏ ở cả hai hàm. Loại cá này thân mỏng, ít thịt nhưng săn chắc.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 4
Ông Nguyễn Hiền, thôn Tỉnh Thủy, đang phân loại cá vừa bắt đưa về nhà. Cá lớn, không bị trầy xước được ông đem đi bán; cá nhỏ để lại mổ ruột, phơi khô. "Giá bán cá tươi loại nhỏ 20.000 đồng, cá lớn 60.000 đồng", ông Hiền nói.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 5

Ngư dân Nguyễn Văn Khu, 52 tuổi, cho biết: "Những ngày qua số lượng đánh bắt nhiều nên cá tươi tiêu thụ không hết, số còn lại chúng tôi chuyển qua phơi khô".

Trước khi đưa đi phơi, cá được rửa sạch qua nước ngọt. "Khâu này làm sạch sẽ thì con cá về sau ăn thơm ngon và bảo quản được lâu", ông Khu nói thêm.

Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 6
Cá hố được vắt ngang qua dây, sào để phơi khô.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 7
Cá phơi sau nửa buổi ráo nước thì người dân lấy đuôi cá kết lại để treo đầu cá xuống phía dưới, giúp cá nhanh khô và thẳng, thuận lợi cho việc đóng gói.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 8
Đầu cá là nơi dày nhất nên sẽ được banh ra cho ánh nắng chiếu vào, giúp nhanh khô.
Làng quê Quảng Nam giăng đầy cá hố - 9
Sau 4 đến 5 ngày phơi nắng, cá sẽ khô cong. Khoảng 3 kg cá tươi cho 1 kg cá khô. Giá bán cá khô dao động từ 70 đến 200.000 đồng/kg. Cá khô được chế biến thành các món nướng và kho.

Theo Sơn Thủy (Ngoisao.net)


>> Video: Làng chài cổ cuối cùng ở Đà Nẵng
>> Video: Ông già Noel cưỡi sóng sông Hồng, tặng quà em nhỏ làng chài


https://ngoisao.net/lang-que-quang-nam-giang-day-ca-ho-4239661.html